Những dấu hiệu tai biến mạch máu não mà bạn cần lưu ý

Tai biến mạch máu não là một tình trạng cực kỳ nguy hiểm. Nếu mắc phải, người bệnh có thể sẽ bị ảnh hưởng bởi các biến chứng, thương tật kéo dài thậm chí nếu để qua “thời gian vàng” có thể sẽ dẫn tới tử vong. CHính vì vậy mà việc phát hiện ra những dấu hiệu tai biến mạch máu não sẽ giúp ta sớm điều trị kịp thời.

Tai biến mạch máu não là gì?

Tai biến mạch máu não hay còn gọi là đột quỵ là một tình trạng y tế mà lượng máu lên đến não bị giảm dần dẫn đến việc chết tế bào. Tình trạng thiếu máu sẽ dần khiến cho các phần của não bị tổn thương, không thể hoạt động được. Nếu tình trạng này liên tục kéo dài, người bệnh có thể sẽ tử vong hoặc bị ảnh hưởng bởi các di chứng nặng nề như rối loạn ngôn ngữ, nhận thức, thị giác bị mất dần,…

dấu hiệu của tai biến mạch máu não

Tai biến mạch máu não mang lại hậu quả rất lớn

 Tai biến mạch máu não tồn tại ở 2 thể:

  • Xuất huyết não: Do huyết áp tăng cao không kiểm soát hoặc rối loạn đông máu do sử dụng thuốc. Bên cạnh đó, mạch máu bị phình hoặc dị dạng cũng là nguyên nhân dễ dẫn đến xuất huyết não.
  • Nhồi máu não: Diễn ra phổ biến hơn do các cục máu đông được hình thành tại não hoặc do nơi khác chuyển đến khiến cho động mạch nuôi não bị tắc. Xuất huyết não sẽ xảy ra khi động mạch này bị vỡ.

Dấu hiệu tai biến mạch máu não

Do tính chất vô cùng nguy hiểm, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã đưa ra 4 dấu hiệu chính của tai biến mạch máu máu não. Hãy luôn ghi nhớ từ FAST (nhanh):

  • FACE (khuôn mặt): Gương mặt bị mất cân đối, một bên bị chảy xệ, khi cười miệng bị méo, không đối xứng.
  • ARM (cánh tay): Khi giơ tay lên, một tay không thể giơ được mà bị rũ xuống.
  • SPEECH (lời nói): Bị cản trở ngôn ngữ, không thể nói hoặc bị nói lắp, nói không rõ lời, lời nói khó hiểu hoặc không hiểu lời người khác nói.
  • TIME (thời gian): Trong trường hợp những dấu hiệu trên xảy ra thì khả năng cao là bạn đã bị tai biến mạch máu não. Điều cần thiết lúc này là phải nhanh chóng gọi xe cấp cứu, không được chậm trễ.

Đau đầu thường xuyên là dấu hiệu dễ nhận biết nhất

Ngoài 4 dấu hiệu chính kể trên, bạn cũng cần lưu ý khi gặp các triệu chứng nhỏ như: đau đầu, gặp khó khăn trong việc đi lại, thị lực giảm dần, nói lắp, buồn nôn, chóng mặt, đau đầu,…

Lời kết

Tai biến mạch máu não là tính trạng hết sức nguy hiểm, do vậy, nếu có những dấu hiệu đã nêu ở trên, bạn cần nhanh chóng gọi xe cấp cứu. Trong thời gian chờ xe cứu thương hãy để bệnh nhân nằm thoải mái nhất và lấy khăn vải đặt giữa hai hàm của bệnh nhân để việc cắn vào lưỡi.

Thaoduocaz

Có thể bạn quan tâm