Những điều cần biết khi dùng thuốc ngủ quá liều và hậu quả mang lại

Áp lực cuộc sống gia tăng khiến cho những giấc ngủ ngon trở nên xa vời. Lúc này, thuốc ngủ vô tình trở thành vũ khí đơn giản giúp đem lại một giấc ngủ sâu. Thế nhưng, việc lạm dụng hay sử dụng quá liều lại chính là nguyên nhân dẫn đến những ảnh hưởng tiêu cực cho sức khỏe. Dưới đây cùng tìm hiểu việc dùng thuốc ngủ quá liều và hậu quả sẽ như thế nào.

Biểu hiện của người dùng thuốc ngủ quá liều

Dưới đây là một số biểu hiện bạn cần biết khi lạm dụng uống thuốc ngủ quá liều:

Trường hợp nhẹ

Người bị ngộ độc thuốc ngủ ở thể nhẹ sẽ bị rơi vào trạng thái ngủ say. Không có nhiều triệu chứng để nhận biết, bởi hơi thở giống như người bình thường, đều đặn và mạch đập rõ. Nếu bị tác động vào cơ thể thì vẫn có phản ứng và phản xạ của đồng tử ở mức bình thường. Khi tỉnh dậy sẽ có cảm giác bị hoa mắt, nhức đầu, chóng mặt.

Trường hợp nặng

Trường hợp bị ngộ độc thuốc ngủ ở mức độ nặng sẽ có các triệu chứng rõ ràng hơn. Người uống bị rơi vào trạng thái hôn mê sâu. Mạch đập tương đối nhanh, nhịp thở rất chậm, hơi thở nông và khò khè gây khó chịu. Nhịp tim lúc nhanh lúc chậm không đều và thường xuyên ngắt quãng. Bên cạnh đó, đồng tử sẽ bị co lại, huyết áp giảm hoặc không đo được huyết áp. Người uống thuốc ngủ quá liều cũng có thể xuất hiện co giật hoặc hôn mê triền miên. Vùng da trên cơ thể sẽ xanh tím lại và thậm chí bị tiêu chảy và nôn ra máu.

Dùng thuốc ngủ quá liều và hậu quả

Không chỉ có các ảnh hưởng tức thời, mà việc lạm dụng uống thuốc ngủ cũng dẫn tới nhiều tác động xấu cho sức khỏe về sau này.

Không kiểm soát được hành vi

Thuốc ngủ chứa các chất tác động trực tiếp tới hệ trung ương thần kinh của con người. Mặc dù sẽ giúp cho bạn ngủ nhanh, nhưng nếu uống thuốc vào thời điểm không thích hợp hoặc quá liều, bạn rất dễ bị mất kiểm soát. Người mất ngủ hoặc thiếu ngủ có thể làm ra nhiều hành động ngớ ngẩn, nhưng họ sẽ không thể nhớ gì cho đến khi tỉnh táo.

Dùng thuốc ngủ quá liều và hậu quả – ngưỡng cửa tử thần

Trên thực tế, thuốc ngủ sẽ không có tác dụng dài lâu cũng không thể nào chữa trị dứt điểm bệnh mất ngủ. Uống thuốc ngủ chỉ là biện pháp mang tính hiệu quả tức thời, thậm chí sẽ cưỡng ép giấc ngủ. Khác so với cảm giác thoải mái ở giấc ngủ sinh lý thông thường, nên sau khi thức dậy cơ thể sẽ bị mệt mỏi, làm việc không hiệu quả. Lâu dần sẽ gây hại cho sức khỏe, đặc biệt ảnh hưởng đến cơ quan hô hấp và hệ tim mạch. Việc quá liều trầm trọng có thể gây ra ngừng thở khi đang ngủ.

Lời kết

Hy vọng, với những thông tin trên bạn đã hiểu hơn về việc dùng thuốc ngủ quá liều và hậu quả mà nó mang lại. Để từ đó sử dụng thuốc ngủ một cách hợp lý tránh những hậu quả không đáng có xảy ra.

Thaoduocaz

Có thể bạn quan tâm

  1. Giải đáp thắc mắc vì sao không nên uống thuốc bổ trước khi ngủ

  2. Người Trẻ Tuổi Bị Mất Ngủ Suốt Vì Những Thói Quen Xấu Dưới Đây!

  3. Cách điều trị chứng khó thở trong khi ngủ

  4. Tác dụng chữa bệnh của táo tàu trong Đông Y cổ truyền

  5. Hiểu về việc sang chấn tâm lý và cách để vượt qua nó