Những điều cần biết về chế độ dinh dưỡng cho người cao tuổi

Một trong những vấn đề mà rất nhiều người quan tâm hiện nay chính là dinh dưỡng cho người cao tuổi. Để có thể đảm bảo 1 sức khỏe tốt, hạn chế bệnh tật, người già nên xây dựng cho mình một chế độ ăn uống hợp lý và khoa học. Trong đó, bạn cần lưu ý đến một vài vấn đề như:

Cắt giảm tinh bột, chất béo

Người già nên hạn chế dung nạp tinh bột, chất béo

So với thời trẻ, nhu cầu sử dụng năng lượng, tiêu tốn kcal của người cao tuổi sẽ giảm hơn. Chính vì thế việc cắt giảm các chất đường bột là rất cần thiết. Việc cắt giảm đường bột sẽ giúp cơ thể không rơi vào tình trạng béo phì, thừa cân, từ đó gây ra các bệnh về tim mạch,… Bên cạnh đó, người cao tuổi cũng cần hạn chế dung nạp chất béo và muối vào cơ thể bởi khi cơ thể nạp quá nhiều muốn sẽ khiến người cao tuổi tăng huyết áp.

Chia nhỏ các bữa ăn trong ngày

Việc chia nhỏ các bữa ăn trong ngày rất tốt cho sức khỏe của người cao tuổi để hạn chế áp lực lên dạ dày. Tốt nhất, người cao tuổi nên ăn 5 – 6 bữa mỗi ngày, đặc biệt là không nên ăn quá no, nhất là vào buổi tối. Các bữa phụ nên ăn nhẹ vào các khung giờ 9h, 3h chiều và 9h tối.

Nên ăn nhiều đậu, lạc, vừng và cá

Nên ăn nhiều cá và đậu, lạc

Do người cao tuổi hấp thụ khá kém chất đạm nên việc bổ sung đạm thực vật từ đậu, lạc, vừng rất quan trọng. Ngoài ra, hàm lượng dầu có trong đậu, lạc và vừng còn rất tốt cho hệ tim mạch và có khả năng phòng chống ung thư hiệu quả. Bên cạnh đó, bổ sung cá cũng giúp cho phòng chống vấn đề thiếu canxi ở người cao tuổi.

Trên đây là một vài thông tin chia sẻ về dinh dưỡng cho người cao tuổi mà mọi người không nên bỏ qua. Bỏ túi những thông tin này sẽ giúp cho mọi người có thể dễ dàng chăm sóc sức khỏe của mình.

Lưu ý:Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Hãy đến cơ sở đông y uy tín để có thể chuẩn bệnh một cách chuẩn xác nhất.

Thaoduocaz

Có thể bạn quan tâm