Những điều cần hiểu về tăng nhãn áp mà bạn nên biết

Theo Tổ chức WHO vào năm 2020, thống kê cho thấy có tầm 80 triệu người mắc  phải bệnh lý nhãn áp; trong đó có đến 11,2 triệu người bị mù loà.  Và bệnh này thường được ví như là kẻ trộm thầm lặng của thị giác, vì hầu hầu như nó không có triệu chứng gì. Vậy bệnh tăng nhãn áp là gì? Có những nguyên nhân và cách điều trị nào hiệu quả?

Bệnh tăng nhãn áp là?

Đây là bệnh lý thường gặp ở mắt, có tên gọi khác là bệnh Glocom khiến cho mắt bị rối loạn gây tổn thương thần kinh thị giác. Bệnh này hầu như không có triệu chứng đau cho đến khi mất thị giác đang kể, nhưng nếu bệnh tăng nhãn áp ở góc đóng áp tính người ta mới có triệu chứng đột ngột như  đau mắt dữ dội, buồn nôn, mờ quầng sáng xung quanh,… Vậy có những nguyên nhân nào gây ra bệnh Glocom?

Có những nguyên nhân gây ra bệnh lý như sau:

Cho đến thời điểm hiện tại, bệnh này chưa xác định được nguyên nhân rõ ràng, nhưng các đối tượng dưới đây sẽ thường có nguy cơ mắc bệnh cao:

  • Gen di truyền: Đối với những người thân ruột thịt có tiền sử mắc glocom sẽ có nguy cơ cao thừa hưởng lại yếu tố không đáng có này.
  • Sử dụng kéo dài thuốc nhỏ mắt có thành phần chứa corticoid.
  • Những bệnh lý cao huyết áp, chấn thương mắt, đái tháo đường,… cũng là nguyên nhân gây ra bệnh glocom.
  • Những người thường hay âu lo, dễ xúc động hoặc người bị nhãn cầu nhỏ( viễn thị nặng, giác mạc nhỏ) sẽ có nguy cơ cao mắc bệnh.

Những đối tượng đo nhãn áp trên 25mmHg hoặc đối tượng có tuổi càng cao thì khả năng mắc bệnh càng lớn. Đối với phụ nữ thì có nguy cơ mắc cao gấp 2 lần đàn ông.

Điều trị bệnh lý Glocom như thế nào?

Hiện nay với công nghệ hiện đại và kết hợp với chế độ ăn uống hàng ngày sẽ giảm thiểu được tình trạng của bệnh lý này gây ra. Vậy những phương pháp điều trị là những gì:

  • Đối với những mắt bị nhẹ có thể điều trị bằng thuốc kết hợp với kế hoạch thăm khám bệnh thường xuyên. Người bệnh cần phải tuân thủ theo chỉ dẫn của bác sĩ, sử dụng đúng thuốc và chế độ nghỉ ngơi, hoạt động hợp lý. Tuy nhiên, nếu sử dụng thuốc lâu dài không có tác dụng cần phải tiến hành phẫu thuật mắt.

Hiện nay, có 3 phương pháp điều trị bệnh glocom khá phổ biến. Mục đích chính làm giảm quá trình phát triển của bệnh, hạn chế tình trạng ở dây thần kinh bị tổn thương.

  • Phương pháp phẫu thuật bằng tia laser: Sử dụng phương pháp đang là một bước tiến trong ngành y học, giúp việc điều trị mắt được đơn giản an toàn hơn. Người phẫu thuật sẽ không cần dùng dao kéo, thay vào đó sử dụng tia laser chiếu trực tiếp vào khu vực bè giác mạc nhằm hỗ trợ cho việc thuỷ dịch trong mắt được thoát ra ngoài. Quá trình này chỉ mất khoảng 15-20 phút đem lại hiệu quả cao, ít để lại biến chứng sau khi phẫu thuật.
  • Phương pháp cắt bè củng giác mạc: Đối với phương pháp này, bác sĩ tiến hành phẫu thuật cắt bỏ đi một phần mống mắt và bè củng giác mạc mục đích làm đường thoát cho ống thuỷ tinh.Những dịch thuỷ thừa sẽ đi theo đường này và làm áp suất trong mắt được ổn định hơn.
  • Phương pháp cấy ghép ống thoát thuỷ dịch: Nó được tiến hành lấy một chiếc ống làm bằng silicon, dài khoảng 13cm sau đó ghép vào mắt tạo thành ống thoát thủy dịch, giúp cho người bệnh ổn định hơn. Với ca mổ này mất khá nhiều thời gian, vì khi cấy ghép xong phải băng mắt và được theo dõi kỹ càng.

Lời kết

Hy vọng với bài viết trên đã một phần nào giúp bạn hiểu rõ hơn về bệnh lý tăng nhãn áp và cách điều trị. Hãy là một người luôn quan tâm và trau dồi những kiến thức về sức khỏe, xây dựng thói quen ăn uống hợp lý, thường xuyên tập thể dục để cải thiện lưu lượng máu trong cơ thể để giảm nguy cơ mắc bệnh glocom.

Thaoduocaz

Có thể bạn quan tâm