Những lưu ý khi dùng thuốc y học cổ truyền bạn cần biết

Theo quan niệm dân gian thì các loại thuốc y học cổ truyền có độ an toàn cao vì chúng có nguồn gốc tự nhiên. Tuy nhiên quan niệm này không hoàn toàn đúng bởi thuốc theo y học cổ truyền cũng có thể gây hại nếu không dùng đúng cách. Vậy chúng ta cần lưu ý gì khi sử dụng loại thuốc này, cùng tìm hiểu nhé!

Lưu ý khi sử dụng thuốc y học cổ truyền

Không dùng thuốc quá liều

Khi dùng loại thuốc này, chú ý đầu tiên bạn nên quan tâm là tuyệt đối không được phép dùng quá liều. Nếu dùng thuốc y học cổ truyền quá liều trong thời gian dài có thể dẫn đến ngộ độc, suy thận và nhiều căn bệnh nguy hiểm khác.

Dùng thuốc đông y với đúng thể bệnh

Với mỗi thể bệnh đều có các phương pháp điều trị đặc hiệu phù hợp. Các loại thuốc như thuốc nhiệt, thuốc hàn, thuốc bổ,…sẽ được dùng để điều trị cho riêng từng bệnh. Sử dụng đúng thuốc, đúng liều bạn sẽ bảo vệ sức khỏe cho cơ thể tốt nhất.

Sử dụng thuốc theo đúng chỉ dẫn

Bất kì loại thuốc nào cũng đều có cách sử dụng riêng. Vì vậy người bệnh cần phải đọc kỹ và tuyệt đối phải tuân theo những chỉ dẫn của y, bác sĩ.

Sử dụng thuốc đúng theo chỉ dẫn của bác sĩ

Không dùng thuốc đông y kéo dài

Thời gian sử dụng thuốc đông y dài cũng là một trong những sai lầm của nhiều người bệnh. Nhiều người đã sử dụng thuốc trong thời gian dài làm ảnh hưởng đến những bộ phận trong cơ thể.

Không tự ý kết hợp thuốc đông y và tây y

Việc kết hợp đông dược và tân dược có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Thông thường người ta chỉ dùng thuốc đông y hoặc tây y trong một liệu trình điều trị bệnh.

Không tự ý kết hợp thuốc đông y và tây y

Thân trọng trong quá trình bào chế

Việc bào chế thuốc y học cổ truyền không đúng cách có thể làm tăng hoặc giảm đi đọc tính của thuốc. Thậm chí độc tính của thuốc chưa được loại trừ có thể gây phản ứng cho cơ thể.

Trên đây là những lưu ý khi dùng thuốc y học cổ truyền. Bạn hãy ghi nhớ ngay những thông tin của bài viết để sử dụng an toàn và hiệu quả loại thuốc này nhé!

Thaoduocaz

Có thể bạn quan tâm