Những lý do không nên ăn quá no mà bạn cần phải biết

Trong cuộc sống hằng ngày có rất nhiều lý do khiến cho mọi người không kiểm soát được hành vi của mình dẫn tới ăn quá nhiều, ảnh hưởng phần nào tới cơ thể. Chúng ta thường được nhắc nhở là không nên ăn quá no, đặc biệt là vào bữa tối. Vậy lý do không nên ăn quá no là gì? Gợi ý một số phương áp dụng khi lỡ ăn quá no mà các bạn cần nên biết để luôn đảm bảo sức khỏe của mình và những người xung quanh.

Tác hại của việc ăn quá no

Mỗi khi ăn quá no thì dạ dày là cơ quan đầu tiên phải nhận hậu quả. Việc tiếp nhận một lượng thức ăn quá tải khiến do dạ dày bị căng tức, dịch tiêu hóa tiết ra không đủ, từ đó dẫn đến tình trạng thức ăn không thể tiêu hóa hết, lâu dần sẽ gây ra những tác hại như:

Đau bụng, đầy hơi

Nếu bạn hấp thụ một lượng thức ăn quá nhiều đồng nghĩa với việc các cơ quan trong hệ tiêu hóa phải làm việc hết mức gây ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa thức ăn, đó là lý do không nên ăn quá no . Thực tế cho thấy một số người có hiện tượng tiêu chảy là do nhu động ruột bị kích thích khi hệ thống tiêu hóa bị quá tải. Ngoài ra, sẽ khiến bạn cảm thấy bụng khó chịu, trướng bụng và đi bộ là một giải pháp hiệu quả nhất lúc này.

Cơ thể cảm thấy nóng hơn

Khi bạn ăn hấp thụ lượng thức ăn quá nhiều so với bình thường thì quá trình trao đổi chất của cơ thể cũng sẽ xảy ra với tốc độ nhanh chóng hơn. Từ đó khiến nhịp tim đập tăng lên, mồ hôi ra nhiều và cơ thể sẽ nóng lên.

Gây ra tình trạng mất ngủ

Lượng thức ăn được nạp vào quá nhiều không được tiêu hóa hết sẽ động lại khiến đại tràng lên men, sản sinh ra các chất độc. Đây cũng là một trong những nguyên nhân gây trở ngại cho hệ thống tiêu hóa. Điều này sẽ dẫn đến tình trạng khó ngủ, bồn chồn, tiêu hóa kém đi.

Hiện tượng chóng mặt

Không những khiến cơ thể khó ngủ mà việc ăn quá nhiều có gây hiện tượng chóng mặt, nguyên nhân là do các cơ quan hệ tiêu hóa làm việc quá sức, tốc độ chuyển hóa và nhịp tim cũng thể tăng lên nhanh hơn.

Ăn quá no khiến cơ thể căng thẳng, khó tập trung

Một trong những lý do không nên ăn quá no đó là sẽ ảnh hướng đến sự tập trung và khiến cơ thể căng thẳng. Nếu ăn quá no, cơ thể sẽ giải phóng chất insulin và khiến cho lượng đường trong máu suy giảm, gây ra những cảm giác căng thẳng, và không thể tập trung.

Làm gì khi lỡ ăn quá no?

Nếu đã lỡ ăn quá no thì hãy lưu vào trong sổ tay của mình nhưng phương pháp đỡ giảm mà rất hiệu quả này nhé.

Thường xuyên đi bộ

Đi bộ là một phương pháp khá hiệu quả khi bạn ăn quá no. Mặc dù nó không làm bạn giảm cảm giác đầy bụng. Nhưng lại giúp dạ dày tiêu hóa nhanh hơn, các triệu chứng như, ợ chua, trào ngược axit sẽ giảm.

Bổ sung nước hoặc đồ uống ít calo

Bạn có thể hấp thụ một lượng natri khá nhiều khi ăn quá no. Cách để loại bỏ natri ra khỏi cơ thể bạn là uống nước. Nhưng lưu ý : chỉ uống 120 – 240 ml nước và sau đó bù nước từ từ vì nó có thể làm căng căng dạ dày và gây đau bụng.

Không nên nằm ngay sau khi lỡ ăn quá nhiều

Mặc dù bạn có thể cảm thấy mệt mỏi sau khi ăn nhiều, nhưng hãy cố gắng đi lại nhiều không nên đi nghỉ ngơi sau khi ăn cũng có thể khiến axit trong dạ dày dễ bị trào ngược hơn.

 Như vậy, mỗi người nên tập cho mình một thói quen ăn thật khoa học và nên ghi nhớ những lý do không nên ăn quá no, tránh những tác hại xấu đối với sức khỏe của mình cũng như mọi người xung quanh.

Thaoduocaz

Có thể bạn quan tâm