Những món ăn người bệnh gan nên tránh để sống khỏe mỗi ngày

Gan là một trong những bộ phận có vai trò quan trọng đối với cơ thể, không chỉ là cơ quan chuyển hóa các chất, gan còn là “bộ máy lọc” các chất độc ra khỏi cơ thể. Bệnh gan dẫn đến suy giảm chức năng gan, ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe. Cùng với các biện pháp cải thiện, người bệnh cần xây dựng chế độ ăn uống khoa học để hỗ trợ quá trình điều trị bệnh. Vậy những món ăn người bệnh gan nên tránh là gì ?

Thực phẩm có nhiều dầu mỡ

Các món nướng, rán, nhiều dầu mỡ… chính là những món ăn người bệnh gan nên tránh dù đây  là món khoái khẩu của nhiều người bởi hương vị thơm ngon. Tuy nhiên, nếu nấu, rán ở nhiệt độ cao trong thời gian dài, gia vị có thể tạo ra hoạt chất gây ung thư. Những chất độc này đi qua và được xử lý trong gan. Nếu ăn nhiều, thường xuyên, tần suất làm việc của gan cũng phải tăng lên, gây quá tải, dẫn đến suy giảm chức năng.

Thực phẩm cho nhiều đường, muối

Gia vị sẽ giúp món ăn ngon và hấp dẫn hơn, nhưng sẽ gây hại cho gan nếu người sử dụng hấp thụ quá nhiều. Những món ăn người bệnh gan nên tránh chính là đồ ăn quá nhiều muối, đường vì đây sẽ là tác nhân làm chức năng gan bị giảm sút, ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa và lọc chất độc. Lâu dần sẽ làm tăng huyết áp, dẫn đến gan nhiễm mỡ, béo phì cuối cùng gan bị tổn thương nặng. Người bệnh gan càng cần phải hạn chế chứa nhiều đường và muối như: đồ ăn nhanh, kẹo, bánh…

Các loại đồ uống có cồn

Uống rượu rất có hại cho gan. Tuy nhiên, không chỉ uống rượu quá mức mới có hại mà bất kỳ loại đồ uống có cồn nào cũng không tốt cho gan nếu uống với số lượng lớn. Khi bạn uống nhiều ly rượu hoặc uống nhiều bia, tổng nồng độ cồn luôn cao hơn nồng độ cồn của một ly rượu dày. Do đó, hãy hạn chế tối đa việc uống rượu bia để bảo vệ lá gan của chính mình.

Thịt đỏ

Thịt đỏ không thuộc những món ăn người bệnh gan nên tránh, tuy nhiên người bệnh gan nên hạn chế tiêu thụ. Thịt đỏ là nguồn cung cấp protein chính để cơ thể có đủ năng lượng. Nhưng không nên ăn quá nhiều mà nên giảm lượng thịt đỏ hàng ngày để bảo vệ gan. Khi gan không khỏe mạnh, nó sẽ gặp khó khăn trong việc chuyển hóa protein từ thịt đỏ. Protein không được chuyển hóa sẽ tích tụ gây hại gan, ảnh hưởng đến não bộ, gây mệt mỏi, chóng mặt. Hạn chế ăn thịt đỏ và thay thế bằng thịt trắng như thịt gà, cá để bảo vệ sức khỏe, đặc biệt với những người có vấn đề về gan.

Thuốc giảm đau

Việc lạm dụng thuốc giảm đau cũng là một nguyên nhân dẫn đến rối loạn chức năng gan nên cần hạn chế. Nguyên nhân là do trong các loại thuốc giảm đau thường chứa acetaminophen, chất gây hại cho gan. Vì vậy, đừng bao giờ lạm dụng thuốc giảm đau, nếu đau quá hãy uống đúng liều lượng quy định.

Lời kết

Người bệnh gan trong quá trình điều trị nên kết hợp với việc ăn uống khoa học, kiêng khem những món ăn người bệnh gan nên tránh để sức khỏe được phục hồi tốt hơn. Bạn có thể xin lời khuyên cũng như tham vấn từ các bác sỹ tại các cơ sở y tế gần nhất.

Thaoduocaz

Có thể bạn quan tâm