Những người nên hạn chế thịt đỏ

Thịt đỏ là các loại thịt bao gồm: thịt bò, thịt dê, thịt lợn, thịt ngan,… chúng có chứa nhiều hàm lượng dưỡng chất tốt cho cơ thể. Tuy nhiên cũng có những nguy hiểm và phản tác dụng nếu ăn thịt đỏ quá nhiều. Vậy đâu là những người nên hạn chế thịt đỏ?

Những lý do nên hạn chế thịt đỏ

  • Thịt đỏ chứa nhiều chất béo bão hoà, vì thế có thể gây nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
  • Trong thành phần thịt đỏ có chứa hàm lượng acerat, các chất này làm gia tăng hàm lượng cholesterol trong cơ thể ảnh hưởng không tốt đến sức khoẻ.
  • Ngoài ra, thịt đỏ còn là nguyên nhân dẫn đến ung thư trực tràng do hàm lượng protein lớn, thời gian tiêu hoá lâu. Đây cũng là nguyên nhân khiến các hợp chất chống ung thư bị tổn thương thành ruột.
  • Thịt đỏ có chứa hàm lượng chất béo, calo và chất béo bão hoà lớn, dẫn đến tăng cân và nguy cơ béo phì cao.
  • Ăn thịt đỏ nhiều, bộ phận tiêu hoá cần nhiều thời gian làm việc hơn. Do đó, cơ thể sản sinh nhiều độc tố gây hại, tiêu diệt các amin và vi khuẩn lành mạnh, dẫn đến viêm ruột, táo bón, trĩ và các vấn đề hệ tiêu hoá khác.
  • Nguy cơ viêm khớp cao do trong hàm lượng thịt đỏ có chứa purine, hàm lượng axit uric cao, tăng nguy cơ mắc các bệnh gút và viêm khớp, thoái hoá và rối loạn mô mềm.

Thịt đỏ có chứa thành phần dưỡng chất tốt cho sức khoẻ tuy nhiên khi ăn với hàm lượng lớn cũng dẫn đến nhiều nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm. Vì thế, chúng ta nên cân đối dưỡng chất vừa đủ.

Những người nên hạn chế thịt đỏ

Có thể bạn quan tâm

Những ai nên hạn chế nạp thịt đỏ vào cơ thể ở mức thấp nhất?

  • Người mắc bệnh ung thư: hầu như các bác sĩ khuyên người mắc bệnh ung thư không nên ăn thịt đỏ. Bởi nó là nguyên nhân thúc đẩy sự phát triển nhanh chóng của các tế bào ung thư.
  • Người béo phì: người béo phì nên bổ sung các thực phẩm dễ tiêu hoá, đặc biệt là rau củ, hoa quả. Thịt đỏ là thực phẩm chứa nhiều protein, tiêu hoá lâu, vì thế nên hạn chế, đặc biệt là trong các bữa ăn tối.
  • Người mắc bệnh tim mạch: thành phần thịt đỏ không tốt cho tim mạch vì thế nên hạn chế ở mức tối thiểu nhất để ngừa nguy cơ đột quỵ.
  • Người mắc bệnh tiêu hoá: những người mắc bệnh viêm đường ruột, táo bón, viêm trực tràng cần hạn chế hàm lượng thịt đỏ để tránh các bộ phận phải hoạt động nhiều. Bổ sung các loại rau củ và thay thế bằng thịt trắng để hệ tiêu hoá có thể lành nhanh hơn.

Đó là những người nên hạn chế thịt đỏ, có thể bạn cũng là 1 trong số đó, vì thế hãy cân nhắc hàm lượng dinh dưỡng phù hợp nhất có thể nhé!

Thaoduocaz

Có thể bạn quan tâm