Những thực phẩm chứa prebiotic tốt cho hệ tiêu hóa

Thực phẩm chứa prebiotic là các hợp chất tự nhiên kích thích sự tăng trưởng và hoạt động của vi khuẩn có lợi cho cơ thể. Sử dụng các thực phẩm có prebiotic rất phù hợp cho người ăn chay, ăn kiêng. Bài viết sau sẽ giúp bạn tổng hợp các loại thực phẩm nhiều prebiotic, an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng.

Top 5 thực phẩm có chứa prebiotic

Thực phẩm chứa prebiotic là nguồn dinh dưỡng không thể thiếu cho sự phát triển của cơ thể. Thông thường, prebiotic có nhiều các thực phẩm như:

Thực phẩm chứa prebiotic

Những thực phẩm chứa nhiều prebiotic

  • Tỏi: Không chỉ chứa nhiều chất chống oxy hóa và có đặc tính kháng khuẩn, tỏi còn giàu chất xơ prebiotic. Thêm vài tép tỏi nghiền nát vào các món ăn giúp bảo vệ đường ruột.
  • Hành tây: là thực phẩm có prebiotic, giàu chất flavonoid được gọi là quercetin có đặc tính kháng sinh và chống ung thư. Hành tây được xem là một trong những loại củ có thể chế biến thành nhiều món ăn, mang đến nhiều hương vị hấp dẫn, đặc sắc trong bữa cơm.
  • Măng tây: Giàu chất xơ prebiotic nên giúp tăng cường vi khuẩn tốt cho đường ruột và ngăn chặn nhiều vấn đề sức khỏe khác. Sử dụng măng tây để chế biến thành những món ăn trong bữa cơm sẽ kích thích vị giác của các thành viên trong gia đình. Bạn có thể dùng măng tây luộc chấm mắm tỏi, hoặc xào măng tây với tôm nõn khô để bổ sung dinh dưỡng thiết yếu….
  • Chuối: Có chứa nhiều chất xơ, vitamin và khoáng chất thiết yếu nên ăn chuối giúp cải thiện lượng lợi khuẩn trong đường ruột. Chuối còn là một trong những nguồn prebiotic tốt nhất, bảo vệ lợi khuẩn và cải thiện khả năng co bóp của dạ dày
  • Yến mạch: là thực phẩm chứa nhiều chất xơ giúp tăng lượng vi khuẩn giữ đường ruột khỏe mạnh và ngừa ung thư. Bạn có thể sử dụng yến mạch trong các bữa ăn phụ mỗi ngày cùng các loại quả như chuối, việt quất, mâm xôi…Đây đều là những quả mọng chứa nhiều vitamin tốt cho sức khỏe, tăng cường sức đề kháng

Thực phẩm chứa prebiotic

Cân bằng thực phẩm chứa prebiotic trong mỗi bữa ăn

Sử dụng thực phẩm có chứa prebiotic như thế nào cho đúng cách?

Thực phẩm chứa prebiotic mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe. Do đó, khi chế biến cần phải nấu chín tới, không nên để quá lửa sẽ làm cho thành phần dinh dưỡng bị hao hụt. Đồng thời, thực phẩm có prebiotic nên được kết hợp với các nguồn dinh dưỡng khác như: sữa tươi, sữa chua không đường để chức năng của hệ tiêu hóa ổn định hơn.

Lời kết

Như vậy, trên đây là tổng hợp những thực phẩm chứa prebiotic an toàn cho sức khỏe. Các bạn hãy lựa chọn và cân đối trong thực đơn gia đình mỗi ngày nhé.

Thaoduocaz

Có thể bạn quan tâm