Những thực phẩm gây dậy thì sớm ở trẻ mà phụ huynh cần lưu ý

Phát triển sinh lý sớm hơn bình thường ở con trẻ đang là tình trạng được nhiều bậc cha mẹ quan tâm nhất hiện nay. Theo đó, nguyên nhân gây ra điều này là do chế độ sinh hoạt và thực phẩm không phù hợp. Trong bài viết sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn những thực phẩm gây dậy thì sớm ở trẻ để hạn chế bổ sung trong các bữa ăn hàng ngày.

Nước ngọt có ga

Nước ngọt có ga là thực phẩm gây dậy thì sớm ở trẻ vì chứa quá nhiều đường. Khi trẻ uống quá nhiều nước ngọt sẽ bị tích mỡ, yếu cơ và tăng cân nhanh chóng. Theo nghiên cứu những bé gái bị thừa cân có thể dậy thì sớm hơn những bé biếng ăn nhẹ cân. Ngoài ra, loại thực phẩm này còn chứa rất nhiều glycemic là chất tăng khả năng tiết các hormone sin‌h dụ‌c gây dậy thì sớm ở bé gái.

Thực phẩm chức năng

Đời sống kinh tế được năng cao nên nhiều bậc phụ huynh thường cho con sử dụng những thực phẩm chứa quá nhiều chất dinh dưỡng như: sữa ong chúa, tổ yến… để bồi bổ. Ngoài ra, nhiều bà mẹ còn tự mua vitamin tổng hợp theo không theo đơn của bác sĩ khiến cơ thể của trẻ thay đổi quá trình bài tiết và gây dậy thì sớm. Nguyên nhân là do hầu hết các loại thuốc bổ này đều chứa hormone tăng trưởng, kích thích dậy thì sớm.

Mật ong – Những thực phẩm gây dậy thì sớm ở trẻ

Trong mật ong chứa nhiều estrogen đóng vai trò phát triển cơ quan sinh dục ở nữ. Ngoài ra đây cũng là thực phẩm giúp nữ giới có đặc tính như vai nhỏ, giọng thanh, làn da mịn màng,… Vậy nên khi cha mẹ cho con gái uống quá nhiều mật ong hàng ngày sẽ làm cho bé dễ bị dậy thì sớm.

Các món ăn từ nội tạng động vật gây dậy thì sớm

Khi trẻ ăn quá nhiều các món được chế biến từ nội tạng động vật sẽ gây ra tình trạng tăng cân béo phì và các bệnh như gan nhiễm mỡ, mỡ nhiễm máu. Ngoài ra, những thực phẩm này còn khiến trẻ bị dậy thì sớm vì cơ thể phải dung nạp những món ăn có quá nhiều chất “kích thích” phát triển ở mức độ cao.

Đồ ăn nhiều muối

Hệ tiêu hoá và thận của trẻ sẽ bị ảnh hưởng rất lớn khi mẹ cho con ăn quá nhiều thực phẩm có nhiều muối trong thời gian dài. Bởi những món ăn như vật sẽ kích hoạt hormon có liên quan tới sinh sản đó là neurokinin B và gây dậy thì sớm. Nên các bạn cần hạn chế cho những món ăn này vào thực đơn hàng ngày của con nhé.

Lời kết

Trên đây là toàn bộ thông tin về những thực phẩm gây dậy thì sớm ở trẻ nhỏ các bạn có thể tham khảo và tránh để trẻ tiêu thụ. Hy vọng với những chia sẻ này của chúng tôi các bậc phụ huynh đã có thêm kinh nghiệm cũng như kiến thực hữu ích để nuôi dạy con khỏe mạnh, thông minh.

Thaoduocaz

Có thể bạn quan tâm