Những thực phẩm giúp ngủ ngon hơn

Thực đơn ăn uống khoa học với những thực phẩm giúp ngủ ngon hơn sẽ giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ. Các thực phẩm tốt cho giấc ngủ mang lại tác dụng an thần, giúp bạn đi vào giấc ngủ nhanh hơn, ngủ sâu hơn, ngăn ngừa tình trạng mất ngủ, khó ngủ vào ban đêm. Cùng tìm hiểu nhóm các thực phẩm có tác dụng tốt đối với giấc ngủ qua nội dung bài viết sau đây.

Hạt sen

Hạt sen, củ sen, lá sen đều mang đến tác dụng tốt trong việc điều trị mất ngủ, cải thiện chất lượng giấc ngủ. Các món ăn từ hạt sen như chè hạt sen long nhãn, xôi hạt sen, canh hạt sen đều mang đến công dụng an thần, giúp ngủ nhanh và ngủ sâu hơn. Bạn cũng có thể sử dụng trà lá sen, trà tâm sen, củ sen, ngó sen để cải thiện tình trạng khó ngủ, ngủ không sâu giấc.

Lạc tiên

Lạc tiên được xem là thần dược đối với giấc ngủ. Mọi bộ phận trên cây lạc tiên đều mang đến tác dụng tốt cho giấc ngủ của bạn. Bạn có thể sử dụng trà thân cây lạc tiên hoặc ăn canh lá lạc tiên nấu thịt băm để cải thiện tình trạng mất ngủ, khó ngủ. Các hoạt chất trong cây lạc tiên giúp an thần, giải tỏa căng thẳng, lo lắng từ đó giúp ngủ ngon hơn. Việc sử dụng lạc tiên hàng ngày còn giúp điều trị tình trạng mất ngủ kinh niên, mất ngủ mạn tính hiệu quả.

Quả anh đào

Anh đào là một trong những thực phẩm giúp ngủ ngon hơn. Loại quả này chứa hàm lượng dưỡng chất dồi dào mang đến nhiều tác dụng vượt trội cho sức khỏe. Sử dụng anh đào hàng ngày còn giúp ngăn ngừa ung thư, làm giảm oxy hóa, gốc tự do, chống lão hóa vô cùng hiệu quả. Hàm lượng melatonin – hormone trong quả anh đào còn giúp cải thiện giấc ngủ, giúp bạn ngủ ngon, sâu giấc hơn. Quả anh đào chua Montmorency còn có khả năng làm tăng nồng độ của loại hormone này, từ đó tăng thời gian ngủ.

Sữa ấm

Trước khi đi ngủ uống một cốc sữa ấm sẽ giúp bạn ngủ ngon hơn, giấc ngủ được cải thiện tốt. Trong sữa chứa nhiều tryptophan thúc đẩy việc sản sinh melanin cho cơ thể từ đó giúp đi vào giấc ngủ ngon hơn. Bên cạnh đó hàm lượng canxi có trong sữa còn giúp cơ bắp được thư giãn, giải tỏa căng thẳng từ đó giúp bạn ngủ ngon hơn. Uống sữa ấm trước khi đi ngủ cũng tạo cảm giác an thần, tránh bụng đói gây cồn cào khó ngủ.

Trái Kiwi

Trái Kiwi tươi chứa hàm lượng vitamin vô cùng dồi dào, là một trong những thực phẩm giúp ngủ ngon hơn. Mỗi ngày ăn một quả kiwi cỡ vừa mang đến nhiều lợi ích cho cơ thể cũng như giấc ngủ. Trong kiwi có chứa vitamin C, E, serotonin và folate, hàm lượng calo thấp, vừa giúp cải thiện giấc ngủ vừa không gây tăng cân. Vitamin C, E, serotonin và folate là 4 dưỡng chất cần thiết cho giấc ngủ, giúp bạn ngủ ngon hơn, ngủ sâu, sáng thức dậy không mệt mỏi.

Thực phẩm từ đậu nành

Các món ăn được chế biến từ đậu nành mang đến tác dụng tốt đối với cơ thể cũng như giấc ngủ. Trong đậu nành có chứa hàm lượng chất xơ, chất đạm và chất béo thực vật cao giúp ngủ ngon, cung cấp dưỡng chất mà không gây tăng cân. Thành phần isoflavone dồi dào trong đậu nành có khả năng tăng cường sự giải phóng serotonin ở não bộ, từ đó điều chỉnh chu kỳ giấc ngủ tốt hơn. Theo nghiên cứu người trưởng thành ăn đậu nành hàng ngày có giấc ngủ ngon, ngủ sâu hơn so với người bình thường.

Trên đây là nhóm những thực phẩm giúp ngủ ngon hơn, cải thiện chất lượng giấc ngủ. Ngoài thực phẩm, bạn cần rèn luyện lối sống lành mạnh, khoa học, thoải mái tinh thần để có giấc ngủ ngon hơn.

Thaoduocaz

Có thể bạn quan tâm