Những thực phẩm nào không nên để qua đêm vì dễ sinh ngộ độc

Ngày nay nhiều hộ gia đình có xu hướng để đồ ăn dư vào trong tủ lạnh khi họ không thể ăn hết. Tuy nhiên, theo nhiều báo cáo thì có những loại thực phẩm tuyệt đối không thể để qua đêm vì chúng có thể sản sinh ra các chất gây ung thư hoặc độc hại khác mà bạn không biết. Vậy những thực phẩm nào không nên để qua đêm mà bạn chưa biết, cùng tìm hiểu ngay nhé!

Trứng

Theo như cảnh báo thì các món trứng dù làm ở bất kỳ hình thức nào đều có thời gian sử dụng rất ngắn, ngay sau khi chế biến bạn phải ăn ngay không được để qua bữa sau. Nếu như món trứng còn dư không ăn hết thì bạn nên bỏ đi, không nên dùng cho bữa ăn sau. Vì trứng sau khi để qua đêm sẽ sản sinh ra các vi khuẩn gây hại cho hệ tiêu hóa. 

Các món gỏi, trộn

Các món gỏi hay trộn thường không được nấu chín hoàn toàn, chính vì thế nếu để qua đêm sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập vào thực ăn nhanh hơn. Vì thế, bạn nên làm vừa đủ ăn, nếu không ăn hết thì đem bỏ chứ không nên để trong tủ lạnh mà dùng tiếp. 

Hải sản

Hải sản là thực phẩm không nên để qua đêm vì lượng ngộ độc khá cao sau một đêm. Các vi khuẩn trong món cá, tôm,… khá tiềm ẩn và có thể sinh sôi nhanh chóng ở nhiệt độ phòng. để đảm bảo an toàn bạn nên tránh để trong ngăn mát quá 2h đồng hồ. 

Hải sản là một trong những thực phẩm không nên để qua đêm. Ảnh Freepik

Thịt gà

Thực phẩm nào không nên để qua đêm được khuyến cáo nhiều nhất chính là thịt gà đã qua chế biến. Trong thịt gà có chứa nhiều protein nếu được làm nguội và hâm lại lần hai sẽ khiến người dùng bị một vài rối loạn đường tiêu hóa. 

Các loại nấm, nấm mộc nhĩ

Trong nấm hoặc nấm mộc nhĩ đều có chứa protein phức tạp, có thể gây hại cho đường tiêu hóa nếu để qua đêm và hâm nóng lại. Nấm hoặc mộc nhĩ đều chứa nhiều nitrat, thành phần này sẽ là độc tố gây khó chịu cho bao tử hoặc dạ dày nếu để qua đêm. 

Các thực phẩm chế biến từ đậu nành

Các loại đậu nành đều chứa hàm lượng protein cao có tác dụng nuôi dưỡng vi sinh vật, nếu để lâu qua ngày thì các món ăn chế biến từ đậu nành dễ bị nhiễm khuẩn Clostridium botulinum. Đây là vi khuẩn có khả năng gây liệt thần kinh dẫn tử vong cho người bị nhiễm. 

Các món có khoai tây 

Khoai tây là thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, tuy nhiên nếu để qua đêm và hâm nóng lại thì hàm lượng dinh dưỡng sẽ bị mất đi. Thay vào đó sẽ sản sinh ra các chất độc hại gây rối loạn đường tiêu hóa. 

Những chia sẻ trên đây về những thực phẩm nào không nên để qua đêm đã được nhiều chuyên gia kiểm chứng và cảnh báo. Chính vì thế, để đảm bảo sức khỏe cho bản thân và người thân bạn nên lưu ý trước khi chế biến và cân nhắc liều lượng trước khi chế biến nhé! 

Thaoduocaz

Có thể bạn quan tâm