Phân biệt giữa thể dục và thể thao – Sử dụng sao cho đúng ngữ cảnh

Phân biệt giữa thể dục và thể thao để sử dụng từ ngữ cho đúng ngữ cảnh tưởng như dễ nhưng lại khá khó khăn. Bởi cả hai đều chỉ những hoạt động về thể chất, nhưng khi tách bạch ý nghĩa của chúng, hai từ này mang hai sắc thái hoàn toàn khác nhau. Bạn sẽ hiểu rõ khi nào cần dùng “thể dục”, “thể thao” qua bài viết này.

Khái niệm phân biệt giữa thể dục và thể thao

Thể dục và thể thao là hai từ ngữ xuất hiện nhiều trong những trường hợp nhắc đến sự vận động. Tuy nhiên, theo từ điển, “thể dục” nhắc đến những hoạt động nói chung, nhằm nâng cao sức khỏe của cơ thể. Còn “thể thao” lại thường dùng cho các bộ môn thi đấu.

Định nghĩa cụ thể hơn về thể dục

Thể dục là một từ chỉ hoạt động và mục đích của việc tập thể dục là để giữ gìn vóc dáng, tăng sức mạnh cơ bắp, hệ tim mạch hoặc để trau dồi các kỹ năng. Như vậy, có thể hiểu rằng thể dục hướng tới những hoạt động rèn luyện cho sức khỏe cơ thể.

Cụ thể định nghĩa về thể thao

Đối với từ “thể thao”, theo từ điển, thể thao cũng là từ chỉ hoạt động nâng cao thể lực, sức khỏe của con người. Tuy nhiên, khác với thể dục, thể thao mang tính quy mô hơn, thường được tổ chức thành các cuộc thi, hay đơn giản là một trò chơi, một cuộc luyện tập.

Như vậy, nếu như thể dục chỉ để nâng cao sức khỏe thì thể thao mang ý nghĩa cao hơn. Nó hướng tới sự tranh đấu, có quy tắc và có quá trình nhất định. Đó là lý do vì sao trong các cuộc thi, người ta sử dụng từ “thể thao” chứ không phải “thể dục”.

Đặc điểm của thể dục và thể thao

Để bạn dễ hình dung, chúng tôi sẽ đưa ra một số đặc điểm nhất định về hai hoạt động này. Các đặc điểm của thể dục là:

  • Có kế hoạch cụ thể.
  • Đặc điểm của thể dục và thể thao đều hướng tới mục tiêu rèn luyện sức khỏe.
  • Mang tính tự phát.
  • Được lặp đi lặp lại nhiều lần.

Còn đối với thể thao, nó có những đặc điểm như: mang tính cạnh tranh, có thể có giải thưởng, cần có kỹ năng và năng lực, cần được rèn luyện nâng cao trình độ mỗi ngày. Trong các cuộc thi lớn, người ta gọi bóng đá, cầu lông, bóng bàn,…là những môn thể thao là vì vậy.

Kết luận

Như vậy qua nội dung trong bài viết, bạn có thể hiểu rằng khi người ta thường xuyên ra ngoài để tập tại các phòng gym, các khu tập công cộng thì thường được gọi là tập thể dục. Các hoạt động như đạp xe, chạy bộ, khiêu vũ, nếu được tổ chức thì sẽ gọi là thể thao. Đó chính là điểm khác nhau, giúp bạn phân biệt giữa thể dục và thể thao.

Thaoduocaz

Có thể bạn quan tâm