Phụ nữ có nên sử dụng phương pháp cấy que tránh thai hay không?

Việc sử dụng các phương pháp tránh thai khá phổ biến như đặt vòng; dùng thuốc tránh thai;… đều mang lại hiệu quả. Mấy năm gần đây, phương pháp đang được chị em tìm hiểu và đáng quan tâm là biện pháp cấy que tránh thai, nghe có vẻ rất lạ nhưng không đâu nhé. Có không ít chị em đã tin dùng bởi phương pháp này đang phát huy khá hiệu quả bất ngờ.Vậy có những ưu điểm nào để dẫn đến quyết định có nên hay không nên dùng? Và những lưu ý nào trước khi sử dụng.

Phụ nữ có nên cấy que tránh thai không?

Que tránh thai có chứa thành phần bên trong là nội tiết tố levonorgestrel, có kích thước rất nhỏ nên sẽ được cấy trên da tay không thuận của người phụ nữ. Phương pháp này có hiệu quả trong vòng 24 giờ, đem lại lợi ích rất lớn trong công tác phòng tránh thai.Vậy những ưu điểm vượt trội hơn so với các phương pháp khác đó là gì?

  • Khả năng tránh thai cao: Bởi trong thành phần cấy que có chứa nội tiết tố cao gây ức chế tác dụng đến 99%, nên được đánh giá hiệu quả hàng đầu trong các biện pháp ngừa thai hiệu quả trong vòng 3-5 năm.
  • Cấy que ở vị trí kín đáo: Ưu điểm này khá phù hợp với những chị em nào hay quên uống thuốc tránh thai hằng ngày hoặc không muốn dùng bao cao su. Bởi kích thước que rất nhỏ, giống như que tăm nên sẽ được cấy vào cánh tay không thuận, khá nhanh nhưng nhẹ nhàng và kín đáo khó mà nhìn thấy bằng mắt thường.
  • Khả năng an toàn cao: Que tránh thai không chứa thành phần estrogen nên đảm bảo sức khỏe cho người bị tăng huyết áp; tiểu đường; từ 40 tuổi trở lên. Đặc biệt, phương pháp cấy này giảm được biến chứng viêm nhiễm vùng kín, giảm được lượng máu kinh; khi quan hệ không đau buốt.
  • Phục hồi sinh sản nhanh chóng: Khoảng 3-4 tuần sau khi lấy que ra ngoài thì sẽ rụng trứng và khả năng mang thai trở lại sẽ được hồi phục nhanh hơn.

Những lưu ý khi sử dụng cấy que tránh thai là gì?

Tuy ưu điểm của việc cấy que tốt, nhưng cũng không thể tránh khỏi những nhược điểm như giá thành đắt, không tránh khỏi những bệnh lây qua đường tình dục;…  nên trước khi sử dụng cần lưu ý xem xét. Một số lưu ý dưới đây chị em cần bỏ túi để sử dụng mang lại hiệu quả cao nhất:

  • Nếu chị em đang bị một số bệnh liên quan đến đến tim mạch; huyết áp cao; nội tiết… Vậy thì tuyệt đối không nên dùng biện pháp này. Bởi trong thành phần cấy que có lượng progestin nội tiết tố nhất định sẽ ảnh hưởng xấu đến cơ thể
  • Nếu chị em nào đang mang thai hoặc nghi ngờ có dấu hiệu mang thai cần thực hiện xét nghiệm Beta HCG để xác định rõ ràng tránh việc cấy que khi đã mang bầu.
  • Ngoài ra, một số trường hợp người mắc bệnh động kinh; đang điều trị băng một số thuốc kháng sinh như Rifabutin; thuốc lao;.. sẽ làm giảm hiệu quả sử dụng tránh thai bằng cách cấy que.
  • Những người bị chảy máu sau khi quan hệ tình dục hay không rõ nguyên nhân, đặc biệt đối với người có tiền ung thư vú; đột quỵ; bệnh gan cũng không nên sử dụng phương pháp này dễ gây biến chứng khôn lường.

Lời kết

Qua tìm hiểu những thông tin trên, câu trả lời “có nên cấy que tránh thai không” còn phụ thuộc ở mỗi người và nhiều yếu tố. Đây là một biện pháp rất tốt không ảnh hưởng đến sinh hoạt hằng ngày; độ an toàn cao; không đau đớn và giải quyết vấn đề mang thai ngoài ý muốn. Tuy nhiên vẫn ẩn chứa nhiều rủi ro mang lại, do đó chị em phụ nữ vẫn nên đến gặp bác sĩ để thăm khám sức khỏe và được tư vấn một cách rõ ràng .

Thaoduocaz

Có thể bạn quan tâm