Rối loạn tiêu hoá ở người cao tuổi: các dạng phổ biến và nguyên nhân

Rối loạn tiêu hoá là tình trạng xuất hiện do sự co thắt bất thường của các vòng của hệ tiêu hoá gây ra cho cơ thể, dẫn đến những thay đổi về đại tiện. Rối loạn tiêu hoá không nguy hiểm nhưng dẫn đến nhiều hệ luỵ. Cùng tìm hiểu về một số dạng rối loạn tiêu hoá ở người cao tuổi phổ biến và nguyên nhân gây ra vấn đề này nhé!

Các dạng rối loạn tiêu hoá ở người cao tuổi

Rối loạn hệ tiêu hoá ở người cao tuổi có một số dạng cơ bản đó là:

  • Xuất hiện tình trạng mệt mỏi, cơ thể chán ăn, dẫn đến bỏ bữa. Nặng hơn là việc người cao tuổi mắc chứng rối loạn tiêu hoá, dẫn đến mất hẳn cảm giác thèm ăn và đói.
  • Dạng thứ 2 là xuất hiện tình trạng đầy hơi, chướng bụng, đi ngoài phân lỏng, hoặc không thành khuôn. Từ đó gây ra tâm lý ngại ăn.
  • Không những thế, rối loạn hệ tiêu hoá ở người cao tuổi còn xuất hiện hiện tượng táo bón thường xuyên do chế độ ăn uống không hợp lý.

Nguyên nhân rối loạn tiêu hoá ở người cao tuổi

Có rất nhiều nguyên dân dẫn đến rối loạn hệ tiêu hoá ở người cao tuổi. Một số nguyên nhân chính thường gặp đó là:

Rối loạn tiêu hoá hệ suy thoái theo thời gian

Ở người cao tuổi, hệ tiêu hoá bắt đầu suy thoái và dẫn đến rối loạn, biểu hiện thường gặp đó là răng yếu dần, thức ăn nhai không kỹ. Nhu động thực quản bắt đầu yếu đi và gây khó khăn khi ăn thức ăn khô cứng, dễ bị nghẹn.

Ảnh minh họa Freepik

Phần nhu động của ruột và dạ dày yếu dẫn đến việc nhào trộn tiêu hoá thức ăn chậm và khó khăn hơn. Đây là nguyên nhân khiến người cao tuổi chán ăn.

Số lượng và chất lượng nước bọt, dịch mật và dịch ruột giảm đi, từ đó gây ra rối loạn hệ tiêu hoá ở người cao tuổi.

Không những thế, các lớp niêm mạc trong ống tiêu hóa suy yếu dần đi theo thời gian và các mạch máu bắt đầu xuất hiện sự xơ vữa, khả năng hấp thụ dưỡng chất giảm sút đi.

Rối loạn tiêu hoá do nguyên nhân bệnh lý

Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng rối loạn tiêu hoá đó là những bệnh lý từ các cơ quan khác. Đặc biệt là các cơ quan nội tiết, hệ thần kinh và tuyến giáp. Tuổi cao, các cơ quan bắt đầu xuất hiện dấu hiệu suy giảm chức năng, từ đó kéo theo sự ảnh hưởng hấp thu và nhu động ruột.

Những bệnh lý mãn tính như bệnh tim, xơ gan, bệnh phổi hay dạ dày,… cũng là những yếu tố làm ảnh hưởng đến hệ tiêu hoá. Các bệnh lý kéo dài nghiêm trọng dẫn đến mệt mỏi, chán ăn, táo bón và nhiều bệnh tiêu hoá khác nữa.

Để giảm thiểu tình trạng rối loạn tiêu hoá ở người cao tuổi, vấn đề về chế độ ăn uống rất quan trọng. Người già nên điều chỉnh chế độ ăn nhiều dầu thực vật, hạn chế mỡ động vật. Đồng thời nên bổ sung thêm nhiều rau xanh, các loại hoa quả, giảm thiểu tối đa các loại chất kích thích.

Thaoduocaz

Có thể bạn quan tâm