Rượu thuốc và những vấn đề lưu ý nhất định bạn phải nhớ

Sử dụng rượu thuốc từ lâu đã là bài thuốc gia truyền dùng để chữa trị nhiều loại bệnh khác nhau của người Việt. Tuy thảo dược có công dụng tốt nhưng nếu chúng ta không biết pha chế, nó sẽ trở thành vũ khí vô hình khiến bao người phải trả giá bằng mạng sống. Dưới đây chúng tôi sẽ cung cấp thông tin về rượu thuốc và những vấn đề lưu ý để giúp bạn sử dụng nó hiệu quả nhé.

1. Sơ qua về rượu thuốc

Rượu thuốc là tên được dùng để chỉ về các loại rượu trắng ngâm cùng các loại thảo dược bằng phương pháp cổ truyền. Theo ghi nhận, rất nhiều các gia đình tại Việt Nam đang sử dụng loại dược liệu này. Thời gian bảo tồn của nó cũng rất lâu.

Hiện nay, rượu thuốc thường được chia thành 2 loại rượu phổ biến. Cụ thể như:

+ Rượu ngâm thảo dược: Bao gồm các loại rượu kết hợp với các loại dược liệu như: Đinh lăng, sâm, linh chi, chuối hột,…

+ Rượu ngâm động vật: Là loại rượu ngâm kèm theo các loại động vật như: Tắc kè, rắn, hươu, bìm bịp,…

2. Rượu thuốc và những vấn đề lưu ý

Đối tượng không nên sử dụng rượu thuốc

Cách tốt nhất để biết mình có nằm trong nhóm đối tượng dùng rượu thuốc không đó là hỏi ý kiến bác sĩ. Những người được khuyến cáo không nên dùng đó là các trường hợp bị bệnh mãn tính, gan nóng, huyết áp cao, xơ gan.

Đặc biệt các trường hợp phụ nữ mang thai, trẻ em có độ tuổi dưới 3 thì càng không nên sử dụng.

Đề phòng uống rượu thuốc bị ngộ độc

Nhiều người vẫn nghĩ rằng, rượu tốt, thuốc quý khi kết hợp với nhau sẽ có tác dụng rất tốt. Tuy nhiên nếu ngâm không đúng liều lượng, công thức nó sẽ phá vỡ công thức rượu, gây hại đến cơ thể. Đó là những vấn đề bạn cần biết về rượu thuốc và những vấn đề lưu ý.

Theo khuyến cáo, thời gian ngâm rượu thuốc chỉ cần thời gian khoảng 15-30 ngày. Nếu bạn ngâm chúng trong thời gian dài, hàm lượng ethanol sẽ mất đi, gây ra hiện tượng nấm mốc. Người dùng khi sử dụng chúng có thể gây ra các triệu chứng ngộ độc, nôn, tim đập nhanh, viêm đường ruột, gan,…

Không uống rượu thuốc không rõ nguồn gốc

Tự ý pha chế, uống các loại rượu không rõ nguồn gốc vô tình phá hủy sức khỏe của bạn. Bởi vậy bạn nên tìm hiểu kỹ về nguồn gốc xuất xứ của nó, tìm hiểu xem trong thành phần có chứa gì? Khi đó chúng ta có thể an tâm sử dụng hơn.

Những chia sẻ về rượu thuốc và những vấn đề lưu ý đã được chúng tôi chia sẻ đến bạn trong bài viết. Mong rằng chúng ta có thể sử dụng đúng cách cho cơ thể khỏe mạnh.