Sắt: khoáng chất thiết yếu cho cơ thể, bổ sung bằng cách nào?

Sắt: Khoáng chất thiết yếu cho cơ thể có vai trò quan trọng trong việc tạo máu. Ngoài ra, đây còn là khoáng chất mang lại nhiều tác dụng đối với sức khỏe hoàn toàn có thể bổ sung từ bên ngoài. Hãy tìm hiểu những thông tin hữu ích về loại khoáng chất này để có thêm những kiến thức chăm sóc sức khỏe tốt nhất nhé.

Khoáng chất sắt là gì?

Sắt (Fe) là một loại khoáng chất tham gia vào quá trình hình thành hồng cầu và giúp tăng khả năng tập trung của trí não. Sắt có nhiều trong các loại thực phẩm như gan, tim, thịt bò, các loại rau bầu, đậu nành hay trong ngũ cốc. Đây được xem là khoáng chất có vai trò quan trọng và không thể thiếu đối với các hoạt động sống của cơ thể con người.

Vai trò của sắt: Khoáng chất thiết yếu cho cơ thể

Sắt được dự trữ chủ yếu ở trong các tế bào gan và các đại thực bào của con người. Nguồn dự trữ này sẽ được mang ra sử dụng khi cơ thể cần hàm lượng chất sắt, điển hình trong giai đoạn phát triển của trẻ em và quá trình mang thai của phụ nữ. Cụ thể vai trò của sắt đối với từng đối tượng như sau:

Đối với người lớn

  • Sắt là khoáng chất tham gia vào quá trình tạo ra hồng cầu chơ cơ thể để thực hiện các hoạt động sống.
  • Sắt giúp giải phóng năng lượng, cung cấp đầy đủ sắt sẽ hoạt động một cách ổn định và hiệu quả nhất.
  • Sắt giúp tăng cường lưu thông máu lên não, mang oxy lên não để tăng khả năng tập trung của trí não.

Đối với trẻ em

  • Sắt có vai trò quan trọng trọng phát triển trí não, thể chất của trẻ, thiếu sắt dẫn tới bệnh suy tim, trí não kém phát triển, cơ thể còi cọc.
  • Thiếu sắt ở trẻ có biểu hiện ngủ gật, học tập kém, thiếu tập trung, da xanh xao và tái nhợt.
  • Cơ thể trẻ thiếu sắt sẽ khiến trẻ biếng ăn, còi cọc và chậm lớn.

Đối với phụ nữ có thai

  • Sắt: Khoáng chất thiết yếu cho cơ thể trong quá trình mang thai.
  • Khi mang thai, người mẹ cần một hàm lượng sắt vừa đủ để phục phụ quá trình nuôi dưỡng bào thai phát triển khỏe mạnh và hạn chế tình trạng mất máu sau sinh nở.
  • Nếu người mẹ thiếu sắt sẽ dẫn đến việc sảy thai, sinh non hoặc trẻ sinh ra nhẹ cân, dễ bị bệnh.

Những thực phẩm giàu sắt

Để bổ sung nguồn sắt: Khoáng chất thiết yếu cho cơ thể có nhiều cách khác nhau. Những tốt nhất, bạn hãy bổ sung bằng chế độ dinh dưỡng hằng ngày vừa an toàn, hiệu quả bằng các nhóm thực phẩm như sau:

Động vật có vỏ như trai, sò, ốc

Theo phân tích của các chuyên gia, một con nghêu có khoảng 100g sẽ chứa khoảng 3mg sắt tương ứng với 17% nhu cầu mỗi ngày của cơ thể và sắt. Do đó, việc bổ sung sắt cho cơ thể bằng các loại trai, sò, ốc tươi ngon, bổ dưỡng là rất tốt.

Rau bina

Rau bina là loại thực phẩm có chứa hàm lượng sắt cao cứ 100g rau sẽ có khoảng 2,7mg sắt đáp ứng 15% nhu cầu sắt cho cơ thể. Đồng thời, đây là thực phẩm phù hợp với những ai đang có nhu cầu giảm cân và bổ sung sắt nhé.

Gan và các loại nội tạng khác

Nội tạng động vật là thực phẩm chứa nhiều sắt, trong 100g gan bò sẽ cho 6,5mg sắt tương đương với lấp đầy 36% nhu cầu cơ thể. Vì thế bạn có thể bổ sung sắt bằng gan và nội tạng nhưng phải nhớ lựa chọn gan sạch, tươi ngon.

Các loại đậu

Các loại đậu bao gồm đậu nành, đậu Hà Lan, đậu lăng, rất thích hợp cho những người ăn chay muốn bổ sung sắt cho cơ thể. Theo đó, 198g đậu lăng chín sẽ có 6,6 mg sắt bổ sung 37% nhu cầu sắt cho cơ thể.

Thịt đỏ

Các loại thịt có màu đỏ như thịt lợn, thịt bò, thịt dê, thịt cừu sẽ là nguồn cung cấp sắt, Protein, kẽm, vitamin B. Theo phân tích cứ 100g thịt bò sẽ chứa khoảng 2,7g sắt đáp ứng 15% nhu cầu của cơ thể.

Cá là nguồn dưỡng chất quan trọng và cần thiết đối với sức khỏe con người. Bên cạnh đó, cá sẽ là thực phẩm cung cấp hàm lượng chất sắt cao, khoảng 85g cá ngừ sẽ chứa khoảng 1,4 mg sắt đáp ứng 8% nhu cầu cơ thể.

Các loại hạt

Các loại hạt cũng là nguồn bổ sung sắt thiết yếu cho cơ thể bạn cần quan tâm. Một số hạt như hạt bí ngô, hạnh nhân, óc chó,… Trong 28g hạt bí ngô sẽ có khoảng 2,5mg sắt tương ứng với 14% nhu cầu cơ thể.

Các loại sữa bột

Sữa bột chính là nguồn dinh dưỡng dồi dào và cần thiết cho cơ thể. Bên cạnh việc bổ sung hàm lượng sắt cao, trong sữa còn nhiều dinh dưỡng thiết yếu khác rất tốt cho sức khỏe của người già, trẻ nhỏ, phụ nữ mang thai và người ốm yếu. Ngoài ra, bạn cũng có thể bổ sung thêm hàm lượng sắt thông qua các loại thực phẩm chức năng nhé.

Trên đây là những thông tin hữu ích về sắt: Khoáng chất thiết yếu cho cơ thể. Mong rằng bài viết đã giúp bạn hiểu được vai trò và tầm quan trọng của sắt đối với sức khỏe. Từ đó, xây dựng cho mình chế độ dinh dưỡng khoa học, đầy đủ để nâng cao sức khỏe.

Thaoduocaz

Có thể bạn quan tâm