Stress và sang chấn tâm lý là như thế nào?

Tinh thần đóng vai trò rất quan trọng trong việc phát triển toàn diện của con người. Nếu bị stress và sang chấn tâm lý là một dạng tổn thương về tinh thần thì chắc chắn khi đó người bệnh cần phải được phát hiện kịp thời và có cách điều trị đúng cách. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng nói tới khái niệm và nguyên nhân gây bệnh.

Stress là gì?

Stress là trạng thái mà hệ thần kinh bị căng thẳng, không được bình tĩnh và thoải mái như bình thường. Lúc này các yếu tố gồm vật lý, hóa học, phản ứng của cơ thể phải đang gồng lên để thích nghi với sự thay đổi nào đó hoặc có áp dụng đè nặng lên chính người đó khiến họ mệt mỏi.

Khi gặp các tác nhân gây nên stress thì sẽ khiến cho cơ thể tiết ra hormone cung cấp năng lượng nhiều cho các cơ, nhịp thở tăng và nhịp tim cũng tăng nhanh hơn. Cơ thể cũng có sự bất thường theo.

Nếu stress quá độ có thể gây nên nhiều hệ quả không tốt cho sức khỏe. Như tâm lý mệt mỏi, thể chất không ổn định, tiêu hóa kém, chán ăn, hệ miễn dịch suy giảm và có thể gây nên bệnh trầm cảm.

Sang chấn tâm lý là gì?

Sang chấn tâm lý chính là hệ quả của việc bị căng thẳng kéo dài hoặc tác động lớn gây shock về mặt tâm lý. Nó khiến cho người bệnh mất đi cảm giác an toàn, thấy mọi thứ xung quanh đều nguy hiểm.

Stress và sang chấn tâm lý đều nguy hiểm và chúng có liên quan nhiều tới nhau. Sang chấn tâm lý hay liên quan tới mối đe dọa đến tính mạng hoặc an nguy, các tình huyến gây shock, tâm lý quá tải và bị cô lập.

Điều đó có thể tạo ra chấn thương và tổn hại nhiều về tinh thần cũng như thể chất. Người bệnh càng cảm thấy sợ hãi và bất lực thì chứng tỏ càng dễ bị chấn thương hơn. Với dấu hiệu bệnh lý này cần phải phát hiện sớm và được bác sĩ tâm lý điều trị đúng cách để dứt điểm và khắc phục các hậu quả có thể tạo ra.

Một số sự kiện, nguyên nhân có thể gây sang chấn tâm lý

Thông thường các sự kiện có thể gây sang chấn tâm lý thường tạo ra ở một dịp đặc biệt nào đó hoặc do căng thẳng tột độ kéo dài. Sự kiện chấn thương có thể dẫn tới cán nhân bị sang chấn nếu:

  • Sự kiện xảy ra quá đột ngột, không ngờ tới
  • Cảm giác bất lực khi không ngăn chặn được nó
  • Sự kiện không mong muốn diễn ra liên tục
  • Sự kiện liên quan tới bạo lực, hành vi tàn ác, man rợ hoặc quá mất đạo đức
  • Sự kiện xấu xảy ra trong thời thơ bé in hằn trong tâm trí tạo ra sự sợ hãi,…
  • Tình huống khác do hỏa hoạn, thiên tai, động đất,…gây thiệt hại lớn về người và của mà người đó phải chứng kiến
  • Liên quan tới vụ tai nạn nghiêm trọng phải chứng kiến hoặc mất người thân yêu,…

Tình trạng stress và sang chấn tâm lý không hề đơn giản, thậm chí nó có thể gây ra các tác hại nặng nề cho con người. Bởi vậy khi bị vào tình trạng này thì mọi người đừng chủ quan, nên tới ngay bác sĩ tâm lý để thăm khám và điều trị kịp thời.

Thaoduocaz

Có thể bạn quan tâm