Sự quan trọng của một giấc ngủ ngon như thế nào?

Việc nghỉ ngơi rất quan trọng để cho cơ thể của bạn phục hồi và tái tạo năng lượng. Sự quan trọng của một giấc ngủ ngon sẽ mang tới cơ thể khỏe mạnh, tinh thần phấn chấn và ngăn chặn nguy cơ mắc các bệnh lý khác nhau. Dưới đây chúng ta cùng xem thêm tác hại khi ngủ chập chờn không ngon giấc.

Thế nào là giấc ngủ tốt?

Nhiều người chưa hiểu rõ như thế nào là một giấc ngủ tốt cho nên không coi trọng nó. Một giấc ngủ chất lượng là giấc ngủ sâu, không mộng mị hoảng loạn, ngủ một mạch tới sáng, không bị thức giấc giữa chừng trong đêm. Chẳng may nếu thức giấc giữa đêm vì lý do nào đó vẫn có thể ngủ lại nhanh chóng ngon lành.

Cách để nhận biết ra bạn có giấc ngủ chất lượng là sáng dậy tinh thần khoan khoái, thoải mái, không uể oải. Còn nếu sáng thức dậy mà người mệt mỏi, đau mắt, đau đầu, váng vất, tay chân đau nhức thì đó là giấc ngủ kém chất lượng.

Ban đêm thì thường giấc ngủ tầm 8h là đủ. Ban đêm nếu bạn ngủ quá ít thời gian thì chắc chắn cơ thể có dấu hiệu giảm sút sức khỏe. Còn buổi trưa cũng nên ngủ tầm 15-30 phút cho cơ thể phục hồi, ở mỏi mắt, chuẩn bị cho buổi chiều nhiều năng lượng. Tuy nhiên mọi người không nên ngủ nhiều giấc trưa thì nó sẽ làm ảnh hưởng tới chất lượng ngủ giấc đêm.

Thiếu ngủ sẽ dẫn đến tác hại nào?

Có lẽ nhiều người vẫn chưa đánh giá cao về sự quan trọng của một giấc ngủ ngon. Dưới đây sẽ là tác hại của tình trạng thiếu ngủ thường xuyên, giấc ngủ chập chờn không kéo dài:

  • Khi dậy đầu óc không tỉnh táo, váng đầu, đau nhức đầu
  • Mắt hơi cay và cộm vì không được ngủ sâu nghỉ ngơi
  • Cơ thể mệt mỏi, uể oải, chân tay không linh hoạt
  • Trong người bồn chồn, khó chịu, dễ nóng giận hơn bình thường
  • Khó tập trung, hay quên
  • Tinh thần không minh mẫn, có đưa ra được quyết định sáng suốt
  • Cơ thể chán ăn, mệt, hoặc bị sụt cân
  • Nếu mất ngủ kéo dài có thể gây nên các ảo giác là những suy nghĩ, hình ảnh, vấn đề không có thực,…

sự quan trọng của một giấc ngủ ngon

Lời kết

Qua thông tin bài viết này cung cấp thì bạn đã nhận ra được sự quan trọng của một giấc ngủ ngon hay chưa. Giấc ngủ chính là thời gian để cơ thể phục hồi, trở nên khỏe mạnh hơn cho nên bạn đừng chủ quan ngủ quá ít mỗi ngày hoặc để phân tán cho giấc ngủ chập chờn. Bảo vệ sức khỏe của mình cũng cần chú ý vào giấc ngủ thì mới khỏe mạnh toàn diện.

Thaoduocaz

Có thể bạn quan tâm