Tại sao nói dây thần kinh tủy là dây pha

Dây thần kinh tủy là một trong những dây thần kinh quan trọng của con người. Vậy dây thần kinh tủy là gì, chức năng như thế nào và tại sao nói dây thần kinh tủy là dây pha. Những vấn đề này sẽ được giải đáp chi tiết dưới đây, mời các bạn cùng khám phá.

Dây thần kinh tủy là gì?

Hệ thần kinh của con người là cơ quan có tính phân hóa cao. Hệ thần kinh được phân bố khắp cơ thể ở dạng ống và mạng lưới.

Trong hệ thần kinh thì dây thần kinh tủy là một phận ngoại biên. Vai trò của dây thần kinh tủy là rất quan trọng đối với hoạt động của cơ thể con người.

tại sao nói dây thần kinh tủy là dây pha

Hệ thần kinh xét về mặt cấu tạo được chia thành hai bộ phận là thần kinh trung ương và thần kinh ngoại biên. Trong đó, não và tủy sống là hệ thần kinh trung ương. Còn 12 đôi thần kinh sọ và 31 đôi dây thần kinh tủy sống cùng các hạch thần kinh tạo thành hệ thần kinh ngoại biên.

Tại sao nói dây thần kinh tủy là dây pha

Người ta thường nói dây thần kinh tủy là dây pha. Lý giải cho vấn đề này dựa vào chức năng và cấu tạo của dây thần kinh tủy. Cụ thể như sau:

Cấu tạo dây thần kinh tủy

Dây thần kinh tủy được cấu tạo gồm những bó sợi vận động và bó sợi cảm giác. Những bó sợi này thông qua rễ trước, rễ sau để liên hệ với tủy sống. Bao gồm:

  • Rễ trước: Rễ trước là các bó sợi ly tâm có nhiệm vụ dẫn truyền xung thần kinh vận động đến những cơ quan thực hiện ở các cơ và chi từ trung ương thần kinh.
  • Rễ sau: Rễ sau là những bó sợi hướng tâm. Nhiệm vụ của rễ sau là dẫn truyền xung thần kinh cảm giác về trung ương từ những cơ quan thụ cảm.

Với đặc điểm như trên nên cả rễ trước và rễ sau sẽ chập lại với nhau sau khi đi ra khỏi lỗ đốt sống để tạo thành dây thần kinh tủy. Do đó, chúng rất giống với cấu tạo của dây pha.

tại sao nói dây thần kinh tủy là dây pha

Chức năng của dây thần kinh tủy

Lý giải cho câu hỏi dây thần kinh tủy là dây pha bởi chức năng của loại dây này giống như dây pha. Đó là là nhiệm vụ dẫn truyền xung thần kinh 2 chiều. Trong đó, 1 chiều sẽ dẫn truyền từ trung ương xung thần kinh vận động tới các cơ quan. 1 chiều khác là dẫn truyền xung thần kinh về trung ương từ cơ quan thụ cảm. Nhờ đó, tạo thành một phản xạ khép kín.

Kết luận

Trên đây là những thông tin giúp bạn hiểu rõ hơn về dây thần kinh tủy cũng như giải đáp thắc mắc tại sao nói dây thần kinh tủy là dây pha. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về loại dây thần kinh quan trọng này.

Thaoduocaz

Có thể bạn quan tâm