Tầm soát ung thư như thế nào và quy trình thực hiện

Tỷ lệ người mắc bệnh ung thư ở Việt Nam đang ngày càng tăng và có xu hướng trẻ hóa. Vì vậy, tầm soát ung thư như thế nào cho đúng cách và đạt hiệu quả bảo vệ sức khỏe là điều mà nhiều người quan tâm hiện nay. Bài viết này của chúng tôi sẽ giúp bạn đọc có thêm những kiến thức hữu ích về vấn đề này, hãy cùng theo dõi nhé.

Tầm soát ung thư nghĩa là gì?

Công việc được thực hiện thông qua xét nghiệm và chẩn đoán hình ảnh để giúp phát hiện các tế bào bất thường/ác tính sớm trước khi chúng gây ra triệu chứng bệnh. Điều này góp phần nâng cao khả năng điều trị và cải thiện tỷ lệ sống sau 5 năm bệnh không tái phát.

Do đó, chúng ta nên khám tầm soát ung thư từ sớm để kịp thời xử lý chữa trị. Đây là loại bệnh có thể xuất hiện ở bất kỳ ai với số lượng mắc mới và tử vong ngày càng tăng cao. Nếu có điều kiện, việc tầm soát nên thực hiện định kỳ 1 năm/1 lần.

Tầm soát ung thư như thế nào?

Khám tầm soát ung thư áp dụng phương pháp chẩn toán xâm lấn tối thiểu và được thực hiện đối với người bình thường, triệu chứng bệnh chưa có. Bác sĩ dựa vào kết quả có thể phát hiện những dấu hiệu ung thư ở giai đoạn sớm. Phương pháp tầm soát cũng khác nhau đối với mỗi loại ung thư, bao gồm: Dạ dày, đại tràng, phổi, gan, vú, cổ tử cung, tiền liệt tuyến.

Quy trình thực hiện việc tầm soát ung thư

Các bước cụ thể như sau:

  • Bước 1: Khám lâm sàng để đánh giá tình trạng sức khỏe tổng quát. Bác sĩ sẽ hỏi tiền sử bệnh của bạn và gia đình, các triệu chứng bất thường nếu có… để làm căn cứ đưa ra phương án tầm soát phù hợp.
  • Bước 2: Thực hiện làm một số kiểm tra cận lâm sàng cơ bản như xét nghiệm máu, phân, tế bào…
  • Bước 3: Chẩn đoán hình ảnh thông qua siêu âm, nội soi, chụp X Quang/CT cắt lớp/cộng hưởng từ…

Kết luận

Như vậy, bài viết trên đây của chúng tôi đã giúp bạn có thêm những kiến thức hữu ích trong việc tìm hiểu tầm soát ung thư như thế nào cũng như quy trình để thực hiện nó. Việc tầm soát là cần thiết để phát hiện bệnh sớm, mang lại cơ hội chữa bệnh cao và ít tốn kém hơn. Vì vậy, hãy đến các cơ sở y tế chuyên khoa để được hướng dẫn làm ngay và luôn nhé.

Thaoduocaz

Có thể bạn quan tâm