Táo bón lâu ngày có nguy hiểm không và lời giải chi tiết

Đối với những người ít ăn rau xanh, uống thiếu nước kèm với thực phẩm kém lành mạnh chắc chắn phải biết tới bệnh táo bón. Tuy nhiên, nhiều người vẫn đặt ra nghi vấn liệu táo bón lâu ngày có nguy hiểm không? Câu trả lời sẽ được chúng tôi chia sẻ trong bài viết sau đây mời bạn đọc cùng theo dõi nhé.

Táo bón là gì?

Táo bón là tình trạng phân vón cục chứa ít hoặc không chứa nước khi đi ngoài bị đau đớn, nặng hơn là chảy máu hậu môn. Đi kèm với những cảm giác khó chịu này thì táo bón còn gây ra những cơn đau quặn bụng và khó chịu hàng ngày. Đa số người khi bị bệnh táo bón thường đi đại tiện dưới 3 lần/tuần. Và những nguyên nhân trên là do phân tích tụ trong đại tràng quá lâu và cơ thể nạp thiếu chất xơ.

Giải đáp câu hỏi táo bón lâu ngày có nguy hiểm không ?

Táo bón lâu ngày có thực sự nguy hiểm hay không? Câu trả lời là có khi mọi người chủ quan với tình trạng này có thể để lại những biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe. Cụ thể có thể nói đến như bệnh trĩ, nứt hậu môn, ứ phân. Ngoài ra, nếu để bệnh nặng hơn có thể để lại biến chứng sa trực tràng do táo bón lâu ngày. Trường hợp quá nặng bắt buộc phải làm phẫu thuật để khắc phục.

Những thói quen tốt giúp phòng ngừa táo bón?

Táo bón có thể gây ra nhiều khó chịu cũng như bất tiện trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Vì vậy bạn nên biết cách chủ động phòng ngừa và điều trị càng sớm càng tốt. Dưới đây là những biện pháp bạn nhất định nên biết để phòng ngừa bệnh hiệu quả:

  • Tăng cường ăn thực phẩm nhiều chất xơ như: trái cây, rau, đậu, các loại hạt, ngũ cốc nguyên hạt…
  • Tự tạo cho bản thân thói quen đi vệ sinh vào một thời điểm nhất định trong ngày tốt nhất là 20 -40 phút sau khi ăn sáng.
  • Đừng cố nín nhịn khi muốn đi vệ sinh bởi như vậy sẽ khiến phân bị ứ lâu trong trực tràng, hậu môn.
  • Vận động nhiều hơn và dành thời gian để tập thể dục thường xuyên.
  • Nhớ uống từ 1,5 – 2 lít nước mỗi ngày để đảm bảo sức khoẻ và đường tiêu hoá tốt.
  • Không nên quá căng thẳng tinh thần hoặc lo lắng quá mức.

Lời kết

Như vậy bài viết này đã giúp độc giả hiểu được táo bón lâu ngày có nguy hiểm không? Các bạn hãy chủ động phòng bệnh bằng các thói quen lành mạnh để tránh gây ra những biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe nhé.

Thaoduocaz

Có thể bạn quan tâm