Thành phần omega 3 có trong cá ba sa, cá tra tốt ra sao?

Một trong những dòng cá được nhiều người khen ngợi hương vị ngon, chế biến đa dạng các món hấp dẫn là cá tra, cá ba sa. Nhiều người quan tâm tới thành phần omega 3 có trong cá ba sa, cá tra có công dụng gì? Ngay trong bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn thông tin đang tìm kiếm.

Giá trị dinh dưỡng của cá tra, basa

Theo các chuyên gia dinh dưỡng thì cá tra, cá ba sa có thành phần hàm lượng nhiều dưỡng chất tốt đối với cơ thể. Mỡ trong loại cá này nhìn chung ít hơn thịt, chất lượng tốt bởi lượng chất béo không no an toàn với cơ thể.

Nhất là hàm lượng omega 3 lại có trong cá tra, cá ba sa tương đối nhiều. Đây là loại axit béo không no chuỗi dài được tạo từ nhiều nguyên tố khác nhau như oxy, hydro, cacbon. Yếu tố này đều quan trọng cho việc hình thành cấu trúc của cơ thể. Bao gồm tế bào hệ thần kinh, thị giác tốt và các hợp chất có tính sinh học.

Có nhiều dạng axit béo omega 3 khác nhau tồn tại dưới nhiều dạng. Trong đó sẽ có 3 dạng phổ biến hơn cả, bao gồm Ecosapentaenoic axit (EPA), Ecosapentaenoic axit (EPA) và Alpha lipoic axit (ALA). Dưỡng chất quan trọng này có trong 2 loại cá trên bổ sung cho cơ thể khỏe mạnh hơn mà chất này cũng thể tự tổng hợp bởi cơ thể được.

Tác dụng của omega 3 có trong cá ba sa, cá tra

Như đã phân tích, lượng omega 3 có trong cá tra, cá ba sa rất tốt nếu bạn thiếu hoặc đang cần chất này thì mua cá về chế biến các món ăn. Sau đây bạn nên tìm hiểu qua về công dụng của chất này nhé:

Giảm nguy cơ mắc bệnh tim

Omega 3 có trong cá ba sa, cá tra rất kì hiệu trong việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và giảm thiểu nguy cơ bất ngờ xảy ra triệu chứng đột quỵ. Như bạn thấy đây đều là những căn bệnh cực kỳ nguy hiểm tới tính mạng nên tránh được rất là tốt. Chưa kể mỡ trong cá này còn chứa nhiều DHA hỗ trợ chống tắc nghẽn mạch máu, tránh rối loạn nhịp tim, ngừa nhồi máu cơ tim.

Ngăn ngừa bệnh đông máu

Omega 3 giữ các tiểu huyết cầu không kết khối vào nhau cho nên có hiệu quả trong việc hỗ trợ giúp ngăn ngừa sự hình thành bệnh đông máu. Một công dụng rất tuyệt vời đối với cơ thể.

Giảm mỡ trong gan

Cơ thể con người không thể tự tạo ra omega 3 cho nên nạp vào từ thức ăn sẽ tốt mà lại còn có thể giảm mỡ trong gan hiệu quả. Công dụng này đặc biệt tốt với người bị mỡ gan, tránh các biến chứng hoặc bệnh tiến triển nhanh.

Phát triển não bộ và cải thiện thị lực

Trong omega 3 xuất hiện trong cá có chứa DHA giúp hỗ trợ cho việc phát triển thị lực và hệ thần kinh của trẻ. Thành phần này quan trọng để phát triển não bộ tốt hơn nữa.

Giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ

Ăn cá tra, cá ba sa không chỉ ngon mà còn bổ sung hàm lượng dưỡng chất giúp cải thiện giấc ngủ, giúp giấc ngủ sâu hơn. Đồng thời giúp tinh thần thoải mái, cân bằng tâm lý.

Thành phần omega 3 có trong cá ba sa, cá tra luôn tồn tại ở mức cao và tất nhiên có nhiều lợi ích đối với sức khỏe con người. Nếu bạn thiếu hàm lượng dưỡng chất đó thì đi chợ các bữa có thể cân đối thêm cá tra hoặc cá ba sa vào nấu ăn nhé.

Thaoduocaz

Có thể bạn quan tâm