Thế nào là bệnh đặc hữu? COVID-19 có được xem là bệnh đặc hữu?

Theo tổ chức Y tế Thế giới – WHO công bố, COVID-19 là đại dịch toàn cầu. Cho đến nay, sau 2 năm trải qua đại dịch, COVID-19 đã được xem là bệnh đặc hữu. Vậy, thế nào là bệnh đặc hữu? Bệnh đặc hữu có mức độ nguy hiểm như thế nào?

Thế nào là bệnh đặc hữu

Chưa có những khái niệm chính xác về bệnh đặc hữu. Tuy nhiên theo tổ chức Y tế thế giới định nghĩa, đại dịch là sự lây lan không kiểm soát được của virus trên toàn cầu, mức độ lây truyền ổn định, đến thời điểm mức độ lây truyền ổn định, không dẫn đến bùng phát rộng rãi nữa, sẽ được xem là bệnh đặc hữu.

Theo trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ – định nghĩa bệnh đặc hữu là sự hiện diện thường xuyên của 1 căn bệnh hoặc tác nhân truyền nhiễm trong 1 cộng đồng, tại khu vực địa lý nhất định.

Theo tiến sĩ James Lawler – chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại ĐH Nebraska: bệnh đặc hữu là bệnh mắc ở mức độ thường xuyên, có thể dự đoán trước, đơn cử như bệnh cúm mùa.

Theo tiến sĩ Daniel McQuillen – chủ tịch Hiệp hội Bệnh truyền nhiễm Mỹ cho rằng đại dịch sẽ chuyển sang giai đoạn bệnh đặc hữu khi “ở trong tình huống bạn đã nắm được môi trường xung quanh hoặc nồng độ điển hình của dịch bệnh xuất hiện trong không khí, nước hoặc đất ở một khu vực cụ thể”.

Mức độ nguy hiểm của bệnh đặc hữu?

Bệnh đặc hữu hay còn được gọi là bệnh nhiễm trùng không có nghĩa là bệnh lành tính và ít nguy hiểm. Đây là loại bệnh có liên quan đến tính chất lây lan của dịch và khả năng đáp ứng hệ thống y tế. Vì thế nó vẫn còn tính nguy hiểm không kém gì khi chưa được xem là bệnh đặc hữu. Ví dụ điển hình, bệnh cúm ở Mỹ vẫn gây ra 12.000-52.000 ca tử vong mỗi năm.

COVID-19 được xem là bệnh đặc hữu

Theo giáo sư đại học Alabama – Paul Goepfert: “Không có quy tắc cứng nhắc cho thời điểm đại dịch trở thành bệnh đặc hữu.”

Nếu như chưa thể nắm rõ có những biến thể nào xuất hiện trong tương lai và dự đoán được về bệnh thì còn quá sớm để nhận định được đó là bệnh đặc hữu hay chưa.

Theo giáo sư Natasha Chida –tại Đại học Johns Hopkins: “Bệnh đặc hữu là khi bạn nhận thấy số ca duy trì ở mức thấp, hệ thống chăm sóc sức khỏe có năng lực xử lý và người dân được chăm sóc khi họ cần”.

COVID-19 có được xem là bệnh đặc hữu hay không phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố trong đó cả về chủng loại, mức độ kiểm soát,… và đặc biệt là khả năng khống chế dịch bệnh.

Trên đây là những thông tin giúp bạn hiểu thế nào là bệnh đặc hữu và COVID-19 có được xem là bệnh đặc hữu hay không. Nắm rõ các yếu tố ảnh hưởng sẽ có thể xác định được bệnh đặc hữu là gì, có những đặc điểm như thế nào.

Thaoduocaz

Có thể bạn quan tâm