Thế nào là bệnh suy dinh dưỡng? Nguyên nhân gây ra bệnh

Bệnh suy dinh dưỡng là bệnh gì, có nguy hiểm và ảnh hưởng như thế nào đối với sức khỏe con người? Suy dinh dưỡng có thể xảy ra với tất cả đối tượng con người và ở mọi lứa tuổi, nhất là ở trẻ nhỏ. Trong phạm vi bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu cụ thể hơn về căn bệnh này.

Thế nào là bệnh suy dinh dưỡng?

Bệnh suy dinh dưỡng là một tình trạng cơ thể bị thiếu hụt trầm trọng các dưỡng chất cần thiết. Nhất là việc thiếu hụt vitamin, protein, khoáng chất có lợi cho cơ thể cao lớn, khỏe mạnh bình thường. Cơ thể không nhận đủ dưỡng chất tạo ra cảm giác mệt mỏi, giảm cân nhanh chóng và làm giảm hiệu quả hoạt động của các cơ quan.

Đối tượng bị bệnh suy dinh dưỡng đa dạng nhưng nhiều nhất là ở trẻ nhỏ. Việc này khiến cho trẻ chậm lớn, thấp còi, chậm tăng trưởng, hạn chế các hoạt động thể lực cần thiết. Có nhiều mức độ suy dinh dưỡng và nếu bị nặng có thể ảnh hưởng cả tới hoạt động não bộ, tới trí thông minh, khả năng giao tiếp và có thể tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh tật. Đánh giá các chỉ số trẻ bị suy dinh dưỡng cụ thể:

  • Cân nặng theo tuổi
  • Chiều cao theo tuổi
  • Cân nặng theo chiều cao

Tình trạng suy dinh dưỡng ở người trưởng thành thì còn có nhiều nguyên nhân khác ngoài chán ăn như bị mắc căn bệnh nào đó ảnh hưởng. Việc thiếu dưỡng chất kéo dài còn gây ra nhiều biến chứng như làm cho hệ miễn dịch suy yếu, dễ mắc các bệnh lý lây nhiễm; hạn chế vận động, đi đứng hay ngã, hay choáng ngất,…

Có thể bạn quan tâm

Nguyên nhân gây nên suy dinh dưỡng

Nguyên nhân dẫn tới bệnh suy dinh dưỡng thì có rất nhiều và ảnh hưởng tới nhiều mặt trong cuộc sống và sức khỏe. Cho nên nếu phát hiện sớm phải có cách điều trị kịp thời để giúp cơ thể dần dần phục hồi:

Bệnh suy dinh dưỡng

  • Do chán ăn, mất ngủ triền miên, do mong muốn giảm cân quá mức
  • Ăn uống không đầy đủ dưỡng chất hoặc thiếu trầm trọng nhóm chất nào đó
  • Gặp vấn đề về hệ tiêu hóa và hấp thụ dưỡng chất, sự phát triển mạnh mẽ của vi khuẩn trong ruột
  • Do việc uống nhiều bia rượu, chất kích thích
  • Do rối loạn tinh thần, bị mắc các bệnh ảnh hưởng tâm thần
  • Người gầy yếu, vận động kém, thiếu sức mạnh cơ bắp chán ăn, lười chuẩn bị thực phẩm dung nạp cho cơ thể
  • Người bị mắc các căn bệnh khiến cơ thể suy nhược nhanh chóng, kèm việc phải sử dụng thuốc, hóa chất ảnh hưởng tới cơ thể…

Bệnh suy dinh dưỡng không hề hiếm gặp, ngay cả khi trong thời đại mà các nguyên liệu, thực phẩm được bán nhiều và dễ dàng chế biến như hiện nay. Phải tìm ra nguyên nhân gốc rễ và tìm hướng khắc phục mới dứt điểm được tình trạng này nên mọi người đừng bỏ qua nhé.

Thaoduocaz

Có thể bạn quan tâm