Thế nào là bị cháy nắng? Cách xử lý hiệu quả nhất

Thế nào là bị cháy nắng? Một trường hợp nhiều người gặp phải hiện nay bởi mức nhiệt ngoài trời ngày một tăng cao và có ở nhiều nơi. Vì thế, rất nhiều người bị cháy nắng bởi tia tử ngoại ở trong ánh nắng mặt trời gây ra, làm cho da bị tổn thương, đau rát hay phồng rộp, ảnh hưởng đến thẩm mỹ của làn da.

Thế nào là bị cháy nắng?

Thế nào là bị cháy nắng? Cháy nắng là hiện tượng phản ứng viêm ở lớp ngoài cùng của da với những tổn thương bởi tia cực tím (tia UV) tạo thành. Da của người có sắc tố melanin, sắc tố đem đến màu sắc cho da cũng như bảo vệ da trước tia nắng Mặt Trời với cách tiêu tan những tia UV hấp thụ.

Da bị cháy nắng sẽ có những dấu hiệu cụ thể như:

  • Đỏ da: Khi tia UV chiếu quá lâu sẽ làm cho những mao mạch máu bị vỡ hay giãn ra tạo ra trạng thái đỏ da, đau rát ở da.
  • Da không đều màu: Ở nhiều vùng da tiếp xúc với tia cực tím, những sắc tố melanin sẽ được sản xuất ra để bảo vệ làn da nên sẽ có tình trạng có nám, tàn nhang và đốm màu nâu.
  • Da khô sạm: Nhiệt độ cao làm cho da bị mất nước nghiêm trọng dẫn tới tình trạng bị bong tróc và chảy máu.
  • Da có những nếp nhăn: Đó là dấu hiệu của quá trình lão hóa bởi những sợ collagen và elastin của da bị phá vỡ.
  • Da phồng rộp: Khi bị bỏng nắng nặng, da có thể bị bỏng rộp và hơi đau, hay có khi bị mủ rỉ ra. Đó là tình huống nặng nên người gặp phải cần chú ý.

Biện pháp phục hồi da bị cháy nắng an toàn, hiệu quả

Ảnh minh họa. Freepik

Nếu như bạn bị cháy nắng bạn cần biết những biện pháp phục hồi da sau đây:

Làm mát cho da bị cháy nắng bong tróc

Đó là cách đầu tiên bạn cần phải biết khi bị cháy nắng. Do cách làm này khá dễ làm nhưng hiệu quả mang lại khá cao trong việc phục hồi làn da cháy nắng.

Cung cấp đủ nước cho cơ thể

Nước góp một vị trí quan trọng ở cơ thể con người và khi làn da bị cháy nắng, đó cũng là thời điểm chúng ta bị mất nước nhiều. Bổ sung nước cho cơ thể để hỗ trợ làn da căng mọng và khỏe hơn. Với những ai da bị bong tróc thì nên uống nước nhiều hơn. Như thế, sẽ hỗ trợ bổ sung đủ lượng nước cần thiết tầm 2 – 4 lít mỗi ngày.

Đến bác sĩ

Nếu như bạn thấy vết cháy làm bạn sốt hay nghiêm trọng hơn bạn hãy đi ngay đến bác sĩ để chữa. Đi cùng với nó là những dấu hiệu nghiêm trọng khác như sốc, mất nước, kiệt sức.

Qua bài viết bạn đã biết thế nào là bị cháy nắng chưa? Cháy nắng một hiện tượng khi bạn đi nắng quá lâu và ở nhiệt độ quá cao, nếu như tình trạng này thì bạn nên tìm cách khắc phục để đảm bảo sức khỏe.

Thaoduocaz

Có thể bạn quan tâm