Thoái hóa điểm vàng và những điều cần biết!

Thoái hóa điểm vàng chính là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ảnh hưởng đến thị lực. Tình trạng này thường gặp phải ở người cao tuổi và tốc độ tiến triển của bệnh khá chậm. Mặc dù bệnh không gây ra cảm giác đau đớn và tiến triển trong thời gian dài nên thị lực dễ bị suy giảm nghiêm trọng. Vậy để biết được các triệu chứng khởi phát cũng như cách khắc phục bệnh thì đừng bỏ lỡ chia sẻ dưới đây nhé!

Thoái hóa điểm vàng là gì?

Thoái hóa điểm vàng được biết đến là các bệnh về mắt gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng đến võng mạc, gây mất thị lực trung tâm. Tình trạng này không gây ra mù lòa hoàn toàn vì tầm nhìn xung quanh vẫn bình thường. Thế nhưng căn bệnh này lại có thể gây suy yếu khả năng đọc, lái xe hay nhìn nhận các màu sắc không được rõ nét.

Thoái hóa điểm vàng

Hiểu về thoái hóa điểm vàng

Thoái hóa điểm vàng vốn là căn bệnh phổ biến thường gặp phải ở người cao tuổi (trên 60 tuổi). Thế nhưng căn bệnh này lại có sự tác động từ các yếu tố môi trường sống và những người trẻ cũng có thể mắc phải. Từ đó gây ra những ảnh hưởng xấu đến công việc, sinh hoạt hàng ngày.

Lý do gây thoái hóa điểm vàng

Như vậy có thể thấy thoái hóa điểm vàng là vấn đề mà nhiều người mắc phải. Thoái hóa điểm vàng bao gồm hai dạng là dạng khô và dạng ướt. Nguyên nhân của thoái hóa điểm vàng chưa được hiểu đầy đủ, tuy nhiên yếu tố nguy cơ chính là do tuổi tác ( người cao tuổi). Bệnh cũng có khả năng di truyền cho người khác. Bên cạnh đó còn xuất hiện do các nguyên nhân như sau:

  • Hút thuốc lá.
  • Người ăn nhiều chất béo, dầu mỡ
  • Người bị tiểu đường
  • Phụ nữ dễ mắc hơn nam giới
  • Người bị huyết áp cao

Các triệu chứng và cách khắc phục thoái hóa điểm vàng

Thoái hóa điểm vàng xuất hiện với nhiều triệu chứng khác nhau. Thường thì triệu chứng đầu tiên có thể gặp là mờ trung tâm, không nhìn rõ nét, khó đọc chữ. Bạn cũng sẽ dễ bị lóa mắt khi nhìn vào ánh sáng.

Thoái hóa điểm vàng

Nhận biết người bị thoái hóa điểm vàng

Bệnh thoái hóa điểm vàng nếu như phát hiện và điều trị sớm có thể tránh được những ảnh hưởng đến thị lực. Hiện nay có nhiều phương pháp điều trị cho thoái hóa điểm vàng. Một số phương pháp thường được áp dụng như sau:

  • Bổ sung các thực phẩm chứa hàm lượng chất chống oxy hóa như vitamin A, E, Zeaxanthin, Lutein, kẽm
  • Dùng liệu pháp phẫu thuật laser
  • Liệu pháp đông võng mạc (PDT)

Với những chia sẻ trên đây có thể giúp bạn hiểu rõ về bệnh thoái hóa điểm vàng và cách điều trị bệnh hiệu quả. Hy vọng những thông tin trên có thể giúp ích cho bạn chăm sóc đôi mắt khỏe mạnh.

Thaoduocaz

Có thể bạn quan tâm