Thớt nhà bếp có bẩn không? Những tác hại khôn lường

Thớt nhà bếp có bẩn không? Chắc hẳn rất ít người chủ quan với chiếc thớt đang dùng trong căn bếp. Nếu không vệ sinh đúng cách, nó sẽ là con dao hai lưỡi trực tiếp ảnh hưởng tới sức khỏe của chúng ta. Trong bài viết dưới đây, mọi người hãy cùng tìm kiếm thông tin liên quan đến nó nhé.

1. Những tác hại khi dùng thớt sai cách

Có rất nhiều tác hại nếu chúng ta dùng thớt không đúng cách. Điển hình phải kể đến như:

Gián tiếp cho vi khuẩn gây bệnh

Khi thớt thái thức ăn vô tình bị nứt hoặc xuất hiện các vết rãnh sẽ vô tình tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sống. Lúc này, chúng sẽ đi vào cơ thể của chúng ta gây ra các mầm bệnh. Ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa. Vì thế, nếu xuất hiện tình trạng trên, bạn nên thay một chiếc thớt mới.

Thớt bẩn gây nhiễm khuẩn chéo

Thớt nhà bếp có bẩn không? Nếu như một chiếc thớt được vệ sinh sạch sẽ sau khi chế biến thức ăn thì không có gì nguy hiểm. Nhưng nếu chiếc thớt chặt thịt heo, gà, cá không được vệ sinh sạch sẽ vô tình truyền vi khuẩn từ thớt vào đồ ăn chín. Hậu quả là gây ra hiện tượng đau bụng, thậm chí là ngộ độc thực phẩm.

Nguy cơ gây dị ứng

Nếu chẳng may trong gia đình có người bị dị ứng hải sản. Trong quá trình sơ chế hải sản trước đó bạn dùng thớt. Sau đó vệ sinh không sạch sẽ mà dùng để sơ chế món ăn tiếp theo. Người bị dị ứng khi ăn phải sẽ ăn phải, gây ảnh hưởng tới sức khỏe.

2. Cách sử dụng thớt đúng cách

Để đảm bảo thớt không gây hại đến sức khỏe, chúng ta cần nắm một số lưu ý dưới đây:

Vệ sinh sạch sẽ thớt sau khi băm, chặt, thái đồ ăn

Hãy đặt một chiếc vải sạch để tạo độ bám dính khi đặt thớt lên trên. Để an toàn trong khi sử dụng.

Sau khi sử dụng xong cần treo ở nơi khô ráo, thoáng mát. Không để thớt ở khu vực ẩm ướt tránh tình trạng lên mốc.

Hàng tuần nên vệ sinh thớt bằng cách hỗn hợp như muối, chanh, giấm. Cách làm này giúp loại bỏ các loại vi khuẩn gây bệnh tối đa nhất.

Trên đây là những chia sẻ về câu hỏi thớt nhà bếp có bẩn không? Mong rằng với những thông tin này bạn sẽ rút được kinh nghiệm sử dụng thớt phù hợp, đúng cách. Dùng thớt đúng cách không chỉ bảo vệ sức khỏe của bạn mà còn giúp cả gia đình được khỏe mạnh mỗi ngày.

Thaoduocaz

Có thể bạn quan tâm