Thức khuya có làm tăng cân? Cách ngủ sớm hiệu quả nhất

Hiện nay, người trẻ đang ngày càng có xu hướng “ngủ ngày cày đêm” nhiều, đây là một thói quen không tốt, một trong những hệ lụy điển hình nhất của việc này chính là gây tăng cân. Chính vì vậy, rất nhiều bạn trẻ đặt ra câu hỏi thức khuya có làm tăng cân? Để giải đáp chính xác nhất cho câu hỏi này, mời bạn đọc cùng theo dõi bài viết dưới đây.

Thức khuya có làm tăng cân? Giải đáp chính xác nhất từ chuyên gia

Thức khuya có làm tăng cân? Câu trả lời là có. Nó đã được kiểm chứng thông qua một nghiên cứu của viện Đại học California Berkeley (Mỹ): người thường xuyên ngủ muộn có nguy cơ tăng cân nhiều hơn so với những người ngủ sớm và đúng giờ. Nghiên cứu này đúng với tất cả mọi đối tượng người lớn, vị thành niên và cả trẻ em.

Thực tế, có rất nhiều người đột ngột tăng cân mà không lý giải được nguyên nhân vì sao. Vậy thì, rất có thể do bạn đã có giờ sinh hoạt không đều đặn và đúng khoa học.

Nếu bạn không ngủ sớm, các hormone căng thẳng và một số yếu tố gây viêm khác sẽ được giải phóng dẫn đến tình trạng căng thẳng mãn tính. Khi đó, cơ thể tiết nhiều cortisol sẽ kích thích cảm giác thèm ăn và bạn sẽ chọn giải tỏa căng thẳng bằng cách ăn nhiều hơn, dẫn đến tăng cân.

Cách rèn luyện thói quen đi ngủ sớm

Có thể bạn quan tâm

Để hạn chế thức khuya dẫn đến tăng cân, bạn cần tập cho mình những thói quen đi ngủ sớm, ngủ đúng giờ. Dưới đây là một số cách mà bạn có thể thử áp dụng:

  • Cài đặt đồng hồ để dậy sớm và ngủ sớm: Bạn hãy cài đồng hồ vào mỗi 5 – 6h sáng để khi sáng dậy có thể tập thể dục. Để làm được điều này, lại phải cần đảm bảo mỗi ngày ngủ đủ giấc từ 7 – 9 giờ.
  • Để thiết bị điện tử xa tầm tay khi đi ngủ: Thiết bị điện tử có thể khiến bạn tập trung vào việc lướt mạng, xem video,… dẫn đến mất ngủ. Hơn thế, ánh sáng xanh từ thiết bị cũng gây hại cho mắt và não của người xem.

  • Hạn chế làm việc vào ban đêm: Làm việc muộn thường dẫn đến căng thẳng và khó ngủ hơn. Vì vậy, hãy hạn chế làm việc vào buổi đêm mà thay vào đó thay đổi thói quen ngủ sớm và dậy sớm để tập thể dục và làm việc.

Trên đây là thông tin giải đáp cho câu hỏi thức khuya có làm tăng cân cũng như một số gợi ý về cách ngủ sớm. Hy vọng quý vị bạn đọc có thể tham khảo và thử áp dụng để kiểm chứng về độ hiệu quả.

Thaoduocaz

Có thể bạn quan tâm