Thường xuyên thức quá khuya ảnh hưởng thế nào đến cơ thể?

Bác sĩ, các nhà khoa học thường xuyên khuyên chúng ta xây dựng chế độ sinh hoạt lành mạnh, ngủ đúng giờ. Việc thức khuya được xem là một thói quen xấu. Cùng xem thường xuyên thức quá khuya ảnh hưởng thế nào để hiểu hơn và tránh được thói quen xấu này nhé.

1. Thức đêm nhiều gây mệt mỏi, mất tập trung

Não bộ có chức năng tiếp nhận và xử lý hàng tỷ thông tin mỗi ngày. Chính vì vậy khi đêm đến, nó cần được nghỉ ngơi để phục hồi và sắp xếp lại những thông tin đã thu nạp.

Nếu bạn thức khuya, não bộ sẽ không được trải qua quá trình đó. Lâu dần, nó dẫn tới khả năng xử lý thông tin kém, làm giảm khả năng tập trung. Đồng thời còn gây đau đầu khi não bộ quá mệt mỏi.

2. Thường xuyên thức quá khuya gây ảnh hưởng thế nào đến hệ miễn dịch

Ngủ đủ là yếu tố then chốt để cơ thể sản sinh ra những hóc môn cần thiết cho cơ thể. Nếu bạn thức khuya, cơ thể sẽ thiếu hụt hóc-môn, khiến hệ miễn dịch giảm sút hoạt động. Khi đó bạn sẽ dễ mắc các bệnh cảm, cúm, viêm nhiễm hơn.

3. Thức khuya là nguyên nhân gây giảm trí nhớ

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh, việc thức khuya thường xuyên khiến nguy cơ bị suy giảm trí nhớ tăng lên 5 lần. Nguyên nhân là thời gian ngủ giúp não được giải tỏa căng thẳng, ghi nhớ thông tin tốt hơn. Khi quá trình này không được đảm bảo, việc lưu trữ, ghi nhớ thông tin của não sẽ gặp vấn đề.

4. Khiến các nội tạng bị ảnh hưởng

Các nghiên cứu lâm sàng cho thấy, việc ngủ không đúng giờ khiến gan bị suy kiệt do quá trình trao đổi chất bất thường. Đồng thời, tim, các nội tạng khác cũng bị ảnh hưởng. Nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, tiểu đường, dạ dày cũng vì vậy mà tăng lên tới 39% so với người ngủ đủ giấc.

5. Thức khuya ảnh hưởng tới thị lực

Sau một ngày làm việc căng thẳng, mắt của bạn thực sự cần được nghỉ ngơi. Nếu bạn thức khuya, quá trình nghỉ ngơi này không thể bắt đầu. Đây chính là nguyên nhân gây cận thị, sưng mắt, bọng mắt, co giật và làm giảm tầm nhìn, khả năng nhận diện của mắt.

6. Thường xuyên thức khuya khiến da lão hóa nhanh, dễ bị mụn

Ban đêm khi cơ thể ở trạng thái ngủ, làn da của bạn sẽ được tái tạo, phục hồi. Việc thức khuya khiến quá trình này bị ảnh hưởng, gây nên tình trạng khô da khó chịu. Đây chính là nguyên nhân da mất cân bằng, lão hóa nhanh hơn, mọc mụn nhiều hơn. Nếu da của bạn đang trong quá trình phục hồi, việc thức đêm cũng khiến giảm khả năng phục hồi.

7. Người thức khuya có nguy cơ trầm cảm cao hơn

Những người thường xuyên ngủ muộn có nguy cơ mắc trầm cảm rất cao. Nguyên nhân là do các cơ chế sinh học của cơ thể bị ảnh hưởng, dẫn tới u sầu, rối loạn lo âu và trầm cảm. Nếu không được điều chỉnh, bệnh có thể tiến triển rất nhanh.

8. Thức khuya làm tăng nguy cơ béo phì

Nhiều người cho rằng việc thức khuya khiến cơ thể mệt mỏi và giảm cân. Sự thật là ngược lại, việc ngủ quá ít khiến cơ thể bạn bị chậm chuyển hóa chất béo. Lớp mỡ thừa cũng vì thế mà dày lên trông thấy. Điều này đặc biệt nghiêm trọng hơn ở những người giữ thói quen ăn đêm.

Trên đây là thông tin giúp bạn giải đáp thường xuyên thức quá khuya ảnh hưởng thế nào đến cơ thể. Hãy ngủ đúng giờ, xây dựng một chế độ sinh hoạt lành mạnh để loại trừ bệnh tật và sống tốt hơn nhé.

Thaoduocaz

Có thể bạn quan tâm