Tìm hiểu các bệnh do di truyền thường gặp hiện nay

Đột biến nhiễm sắc thể hay đột biến gen đã khiến không ít trẻ sinh ra đều mang bệnh di truyền. Những căn bệnh này chủ yếu được di truyền từ bố mẹ sang con. Trong nhiều trường hợp đặc biệt chúng còn gây nguy hiểm đến tính mạng. Chính vì thế các bệnh do di truyền thường gặp hiện nay là gì? Nội dung bài viết sau sẽ giúp bạn làm rõ nhé!

Hội chứng Down

Một trong các bệnh do di truyền thường gặp đó là hội chứng down hay còn được biết đến là Down Syndrome. Đây là biểu hiện của rối loạn di truyền xảy ra ở nhiễm sắc thể thứ 21 có thừa một phần hoặc toàn bộ. Người mắc bệnh này có đặc điểm nhận dạng đó là mũi dẹt, mắt xếch, chân tay và miệng có những biểu hiện bất thường. Ngoài ra người mắc bệnh này sẽ gặp rất nhiều những vấn đề về sức khỏe như: bệnh về tim mạch, thị giác hay thính giác,…

Bệnh di truyền – bệnh tim

Trong các bệnh do di truyền thường gặp thì bệnh về tim mạch luôn nằm trong TOP những bệnh di truyền khó chữa khỏi nhất. Thậm chí chúng còn gây ra trường hợp tử vong ở người. Nguy hiểm hơn khi các nhà khoa học đã cho rằng bệnh tim mạch có khả năng di truyền cao. Chính vì thế, trong gia đình bạn có ai tiền sử về bệnh này thì tỷ lệ sinh con ra mắc bệnh này là rất lớn.

Chính vì thế, để có thể giảm thiểu được nguy cơ bệnh tim mạch thì hãy thiết lập chế độ ăn uống lành mạnh. Không sử dụng các chất kích thích và thường xuyên luyện tập thể dục thể thao. Khi duy trì được như vậy chắc chắn sẽ giảm được nguy cơ mắc bệnh nguy hiểm này lên đến 50%.

Bệnh máu khó đông

Bệnh máu khó đông thường di truyền xảy ra ở các yếu tố VIII hay IX bị thiết. Chính vì thế mỗi khi người bệnh mắc thường dẫn đến chảy máu khó cầm được. Điều này khiến cho việc làm phẫu thuật nguy hiểm hơn. Thông thường tỷ lệ mắc triệu chứng này ở bé trai cao hơn so với bé gái.

Để giải thích cho việc này thì những gen phụ trách cho việc đông máu chỉ nằm ở nhiễm sắc thể giới tính X. Khi đó, các bé gái có bộ nhiễm sắc thể XX chỉ mắc khi cả cha lẫn mẹ đều sở hữu mầm mống gen bệnh. Chính vì thế bệnh di truyền này có tính nguy hiểm và nguy cơ tử vong cao.

Lời kết

Bài viết trên đã giúp bạn tìm hiểu chi tiết các bệnh do di truyền thường gặp mà chúng ta không thể bỏ qua. Chắc chắn thông qua kiến thức này bạn đọc đã có thêm nhiều thông tin hữu ích, thú vị. Đây cũng là những bệnh di truyền phổ biến nhất để chúng ta nắm bắt và có sàng lọc khi có ý định mang thai.

Thaoduocaz

Có thể bạn quan tâm