Tìm hiểu các nguyên nhân gây ợ chua cho cơ thể

Tình trạng ợ chua hầu như ai cũng có thể bị bởi có rất nhiều nguyên nhân gây ra và nó không hề xa lạ chút nào. Ợ chua có nhiều tình trạng khác nhau và là dấu hiệu của nhiều tình trạng hoặc bệnh lý xuất hiện ở cơ thể con người. Trước hết bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về nguyên nhân gây ợ chua nhé.

Ợ chua là gì?

Ợ chua là tình trạng trong tận họng phát ra tiếng ợ ra ngoài miệng kèm theo cảm giác khó chịu ở lồng ngực, sau đó toàn cổ và họng cảm giác chua khó tả. Dấu hiệu này là triệu chứng của rất nhiều tình trạng khác nhau như trào ngược axit trong dạ dày, trào ngược thực quản,…

Ợ chua xong thì người bị sẽ cảm thấy chua phía sau cổ họng và cơ thể hơi mệt, thời gian ợ kéo dài có thể từ vài phút thôi hoặc đôi khi tới vài giờ. Tình trạng ợ chua không hề hiếm gặp mà thậm chí xuất hiện nhiều, ai cũng có thể mắc phải nhưng tần suất là ít hay nhiều.

Nguyên nhân gây ợ chua

Ợ chua nếu ít thì không có vấn đề gì đáng lo ngại nhưng nếu nhiều và kéo dài thì bản thân người gặp nên đi tới bác sĩ để thăm khám xem cơ thể có vấn đề hoặc đang mắc bệnh gì không. Chúng ta sẽ biết được nguyên nhân gây ra chứng ợ chua chuẩn xác và tìm hướng điều trị dứt điểm.

Về kiểu ợ chua thì đơn giản là khi bạn ăn, thức ăn sẽ xuống ống dài nối miệng, dạ dày chính là ống thực quản. Ở dưới cùng thực quản có van hay cơ vòng thực quản sẽ mở ra để thức ăn đi qua xuống dưới rồi đóng lại giữa chất trong dạ dày tiêu hóa.

Dạ dày có chứa một hỗn hợp axit để tiến hành tiêu hóa thức ăn hàng ngày dung nạp vào cơ thể. Thực quảnkhông thể giữ hỗn hợp này và trong trường hợp các chất acid này đi lên thực quản nhiều có thể gây tổn thương cho thực quản.

Có trường hợp van ngăn cách dạ dày với thực quản đóng không đúng cách và một ít axit từ dạ dày trào lên trên nên mới gây nên trào ngược khó chịu và có ợ chua, nóng rát. Các nguyên nhân gây ợ chua có rất nhiều:

  • Ợ chua hay xuất hiện trong giai đoạn thai kỳ.
  • Xuất hiện ở người bị thoát vị Hiatal
  • Với người bị trào ngược dạ dày thực quản – GERD.
  • Ợ chua do thức ăn hoặc chế độ nghỉ ngơi không hợp lý gây nên

Có nhiều loại đồ uống và thực phẩm khi nạp vào cơ thể quá nhiều gây nên rối loạn hoặc ợ chua. Bạn có thể xác định nó để hạn chế hoặc dùng lượng hợp lý hơn để tốt cho cơ thể:

  • Củ hành.
  • Trái cây họ cam quýt.
  • Thực phẩm có chứa nhiều chất béo.
  • Cà chua.
  • Rượu.
  • Đồ uống có cồn, có ga.

Lời kết

Thông tin ở trên giải đáp cho mọi người biết thêm các nguyên nhân gây ợ chua để bạn tránh mắc phải. Chế độ ăn uống, sinh hoạt nên điều độ, lành mạnh và hạn chế đồ chua, cay nóng liên tục để cơ thể khỏe mạnh bình thường bạn nhé.

Thaoduocaz

Có thể bạn quan tâm