Tìm hiểu chế độ dinh dưỡng dành cho người không ăn thịt

Chế độ dinh dưỡng dành cho người không ăn thịt là một trong chế độ ăn được nhiều người quan tâm hiện nay. Nó không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn ngăn ngừa được nguy cơ mắc bệnh mãn tính. Nhưng nếu ăn chay sai cách có thể bị thiếu hụt đi những dưỡng chất cần thiết. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết và cụ thể ngay bài viết dưới đây.

Chế độ dinh dưỡng dành cho người không ăn thịt

Chế độ dinh dưỡng dành cho người không ăn thịt là ăn kiêng các loại thịt, gia cầm và cá. Nhiều người lựa chọn áp dụng chế độ ăn này là vì lý do cá nhân hoặc tôn giáo. Bên cạnh đó chúng còn bắt nguồn từ những vấn đề đạo đức chẳng hạn như không bao giờ giết hại động vật.

chế độ dinh dưỡng dành cho người không ăn thịt

Bên cạnh đó, cũng có người quyết định ăn chay để bảo vệ cho môi trường xung quanh. Vì thế việc chăn nuôi động vật để góp phần để gia tăng lượng khí thải nhà kính. Từ đó sẽ khiến thay đổi khí hậu và những nguồn tài nguyên thiên nhiên khác. Thực chất chế độ dinh dưỡng dành cho người không ăn thịt. Sau đây sẽ là kiểu ăn chay phổ biến đó là:

  • Chế độ ăn chay kiểu lacto được áp dụng cho người ăn chay này sẽ không bao gồm các loại thịt, cá và trứng. Nhưng có thể sử dụng những sản phẩm được làm từ sữa.
  • Chế độ ăn chay kiểu lacto – ovo đây là chế độ ăn chay bạn không được ăn những loại thịt, gia cầm và cá, tuy nhiên được phép ăn các sản phẩm từ sữa và trứng.
  • Chế độ ăn chay kiểu có thể ăn trứng nhưng không được phép ăn các loại thịt, gia cầm, cá hay chế phẩm từ sữa.
  • Chế độ ăn chay kiểu Pescetarian được áp dụng cho người ăn chay có thể ăn cá hoặc là những chế phẩm từ sữa hay trứng. Tuy nhiên không được phép ăn các loại thịt và những loại gia cầm ở trong bữa ăn hàng ngày.

Chế độ dinh dưỡng dành cho người không ăn thịt có lợi ích cho sức khỏe không?

Thông qua những nghiên cứu mới nhất đã chứng minh rằng những người theo chế độ dinh dưỡng dành cho người không ăn thịt thường có chất lượng ăn uống tốt hơn so với những người thường xuyên ăn thịt. Cụ thể là cơ thể của những người chay có khả năng hấp thụ được nhiều dưỡng chất trọng yếu. Ví dụ như vitamin C, vitamin E hay chất xơ,…

chế độ dinh dưỡng dành cho người không ăn thịt

Hỗ trợ giảm cân hiệu quả

Khi áp dụng chế độ dinh dưỡng dành cho người không ăn thịt sẽ giúp cho việc hỗ trợ giảm cân hiệu quả. Các chuyên gia đã nghiên cứu được rằng người thực hiện chế độ ăn không thịt sẽ giảm được 2kg trong vòng 18 tuần. Bên cạnh đó, một số nghiên cứu khác cũng chứng mình được bệnh nhân mắc tiểu đường loại 2 có thể giảm được gấp đôi trọng lượng cơ thể khi áp dụng chế độ ăn này thay vì áp dụng chế độ ăn ít calo.

Làm giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư

Những nghiên cứu cho rằng việc thực hiện một số chế độ ăn chay có thể giúp bạn làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư ác tính. Đặc biệt trong đó có bao gồm ung thư ruột kết, ung thư vú, ung thư dạ dày và ung thư trực tràng.

Chế độ dinh dưỡng dành cho người không ăn thịt là một trong những chế độ ăn được nhiều người áp dụng hiện nay. Hy vọng với những chia sẻ này đã giúp bạn có nhiều thông tin hữu ích. Hãy áp dụng chế độ này để có được sức khỏe tốt nhất nhé!

Thaoduocaz

Có thể bạn quan tâm