Tìm hiểu chỉ số đường huyết người tiểu đường

Tiểu đường là căn bệnh phổ biến và có thể xảy ra ở bất cứ ai. Bệnh gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống cũng như sức khỏe của người mắc. Vậy chỉ số đường huyết người tiểu đường là bao nhiêu? Các bạn hãy cùng tìm hiểu câu trả lời qua nội dung bài viết dưới đây.

Hiểu thế nào là bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường xảy ra khi đường trong máu mãn tính tăng lên do lượng insulin bị thiếu. Insulin bị thiếu do tuyến tụy hoạt động không hiệu quả hoặc không tiết ra Insulin.

Khi mới mắc tiểu đường, các triệu chứng thường khá mơ hồ nên người bệnh thường không nhận ra. Hoặc nếu có dấu hiệu cũng dễ nhầm lẫn với bệnh khác. Bệnh tiểu đường nếu không được phát hiện và điều trị sẽ khiến chất lượng cuộc sống bị ảnh hưởng. Đồng thời, bệnh còn gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm liên quan đến tim, thận, hệ thần kinh. Thậm chí, tuổi thọ của bệnh nhân cũng bị suy giảm.

Tìm hiểu về chỉ số đường huyết

Giá trị nồng độ glucose trong máu được gọi là chỉ số đường huyết. Đơn vị của chỉ số đường huyết là mmol/L hoặc mg/dl. Bác sĩ sẽ tiến hành xét nghiệm đường huyết để xác định được chỉ số đường huyết là bao nhiêu. Trên cơ sở này, bác sĩ sẽ đánh giá bạn có bị tiểu đường hay không.

Chỉ số đường huyết hiện nay được phân thành 4 loại cơ bản, đó là:

  • Đường huyết đo tại thời điểm bất kỳ (đường huyết ngẫu nhiên).
  • Đường huyết đo lúc đói.
  • Đường huyết đo sau ăn.

Đường huyết được đo tại thời điểm khảo sát sẽ giúp bác sĩ đánh giá bệnh tiểu đường đang ở mức độ nào để có hướng điều trị phù hợp.

Chỉ số đường huyết người tiểu đường là bao nhiêu?

Chỉ số đường huyết như thế nào được coi là bị tiểu đường thì các bạn hãy cùng tìm hiểu chi tiết dưới đây:

  • Chỉ số đường huyết lúc đói sẽ được đo trong khoảng 8 sau ăn. Nếu chỉ số này là trên 126 mg/dl (7 mmol/l) thì chứng tỏ đã bị bệnh tiểu đường. Tuy nhiên, để có kết quả chính xác thì cần đo 2 lần liên tiếp. Nếu kết quả lần 2 là dưới 110 mg/dl thì nên đến gặp bác sĩ để được tư vấn phù hợp.
  • Chỉ số đường huyết đo ở lúc đói dao động trong khoảng 110 – 126 mg/dl (6,1 – 7 mmol/l) thì bạn đang ở giai đoạn tiền tiểu đường. Số người bị chỉ số này sau 4 – 5 năm sẽ mắc bệnh tiểu đường chiếm khoảng 40%. Lúc này, mọi người cần tuân thủ theo đúng hướng dẫn điều trị của bác sĩ sẽ cho kết quả cao, tránh bệnh chuyển biến nặng.

Kết luận

Trên đây là những thông tin cơ bản về bệnh tiểu đường và chỉ số đường huyết người tiểu đường. Hy vọng các bạn sẽ có thêm kiến thức hữu ích về căn bệnh này.

Thaoduocaz

Có thể bạn quan tâm