Tìm hiểu giá trị dinh dưỡng trong trái ổi mà bạn nên biết

Ổi được biết đến là loại quả quen thuộc và được trồng rất nhiều ở nước ta. Loại quả này không chỉ có vị thơm ngon và thành phần dinh dưỡng trong trái ổi mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe. Giá trị dinh dưỡng trong trái ổi sẽ có công dụng hữu ích đối với chúng ta. Cùng theo dõi bài viết để có thêm thông tin hữu ích nhé!

Đặc điểm về giá trị dinh dưỡng trong trái ổi

Ổi được biết đến là loại trái cây quen thuộc và trồng nhiều tại nước ta. Ổi có tên khoa học là  Psidium guajava loại cây thuộc vào họ sim và có nguồn gốc từ các nước Châu Mỹ. Trái cây này có hình tròn hay hình quả lê có kích thước dài khoảng 3 – 10cm tùy thuộc vào từng loại.

Vỏ của quả ổi khi non có màu xanh đậm và lúc chín sẽ chuyển qua màu xanh nhạt và vàng. Thịt ổi có vỏ mỏng, màu trắng hoặc màu hồng, phần ruột quả màu trắng, vàng hoặc đỏ. Ổi sẽ có nhiều hạt, màu vàng nâu cứng nhưng hiện nay người ta cũng đã ghép mô và trồng được loại ổi không có hạt.

Ổi lúc chưa chín thì sẽ có vị chát, khi chín sẽ có vị ngọt thanh hoặc hơi chua ngọt. Quả ổi chín bạn có thể ăn trực tiếp, làm nước ép, làm mứt hay nước giải khát,…Thành phần dinh dưỡng trong trái ổi rất đa dạng và phong phú. Theo đó chúng ta có thể nắm bắt dinh dưỡng trong trái ổi như sau:

 • Chất xơ
 • Kali
 • Nước
 • Sắt
 • Chất béo
 • Phospho
 • Carbohydrate
 • Natri
 • Protein
 • Magie
 • Canxi
 • Kẽm

Lợi ích tuyệt vời trái ổi đối với sức khỏe con người

Với hàm lượng dinh dưỡng trong trái ổi rất cao và mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe. Theo đó chúng ta có thể nắm bắt được công dụng tuyệt vời của ổi được các nhà khoa học tìm ra.

Giúp tăng cường hệ miễn dịch

Những giá trị dinh dưỡng trong trái ổi giúp tăng cường hệ miễn dịch trong cơ thể. Nhờ chứa có nhiều vitamin C nên ổi sẽ có tác dụng nâng cao hệ miễn dịch. Đã có nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, hàm lượng vitamin C sẽ giúp cơ thể chống lại các tác nhân gây bệnh.

Phòng tránh được các bệnh như ho, sốt, cảm lạnh hay một số loại bệnh liên quan đến hệ miễn dịch. Hàm lượng vitamin C trong 100g còn nhiều hơn so với vitamin C có trong 100g cam. Chính vì thế mà mọi người bổ sung ổi thường xuyên để giúp cơ thể khỏe mạnh hơn.

Dinh dưỡng trong trái ổi tốt cho hệ tiêu hóa

Dinh dưỡng trong trái ổi rất tốt cho hệ tiêu hóa của chúng ta. Bởi ổi có chứa nhiều hàm lượng chất xơ, vitamin C và carotenoids chính vì thế rất tốt cho hệ tiêu hóa. Chất xơ này có tác dụng chính là chống táo bón từ đó kích thích nhu động ruột và điều hòa hệ vi khuẩn trong ruột. Các chuyên gia tính toán răng trong quả ổi có khoảng 12% chất cơ cần thiết với người trưởng thành. Bên cạnh đó ổi còn có tác dụng kháng khuẩn và ngăn ngừa vi khuẩn cho ruột.

Dinh dưỡng trong trái ổi tốt cho hệ tim mạch

Dinh dưỡng trong trái ổi cụ thể là chất xơ trong ổi cao sẽ giúp giảm Cholesterol xấu tăng lượng Cholesterol tốt. Từ đó giúp cho cơ thể được ổn định cải thiện được vấn đề tim mạch tránh đột quỵ. Bên cạnh đó ổi cũng cung cấp đến Natri và Kali. Đây chính là 2 chất đóng góp rất tốt cho tim mạch khỏe mạnh.

Hàm lượng dinh dưỡng trong trái ổi mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe chúng ra. Chính vì thế mỗi ngày chúng ta nên bổ sung thêm loại trái cây này để tăng cường sức đề kháng. Đặc biệt là ngăn ngừa bệnh và bảo vệ sức khỏe cho gia đình cũng như bản thân mình.

Thaoduocaz

Có thể bạn quan tâm