Tìm hiểu khoáng chất và vitamin có ở đâu trong thực phẩm

Cơ thể con người luôn cần đến những thành phần khoáng chất và vitamin để có thể bổ sung tăng cường sức khỏe. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa biết được khoáng chất và vitamin có ở đâu. Vậy hãy cùng theo dõi ngay nội dung bài viết dưới đây để có đáp án chính xác cho mình nhé!

Vitamin là gì?

Vitamin là một loại chất hữu cơ thường tan trong nước hoặc chất béo. Những nhóm vitamin tan trong chất béo gồm: A, E, D, K,… nên dễ dự trữ và tích tụ lại trong cơ thể. Nhóm vitamin tan trong nước phổ biến gồm: C và B. Vậy nên không thể tích trữ lại trong cơ thể, khi cơ thể không dùng hết thì sẽ bị đào thải qua bài tiết.

Khoáng chất là gì?

Khoáng chất là những yếu tố vô cơ hình thành từ đất và nước được những loại thực vật hấp thụ hay được động vật tiêu thụ rồi tồn tại bên trong cơ thể chúng. Ngoài những khoáng chất phổ biến như kali, canxi và natri thì vẫn còn nhiều loại vi chất như i-ốt, kẽm, đồng với hàm lượng tuy nhỏ nhưng vô cùng quan trọng với con người.

Khoáng chất và vitamin có ở đâu?

Để có thể duy trì cho mình một cơ thể khỏe mạnh thì bạn cần bổ sung đầy đủ vitamin và khoáng chất. Vậy khoáng chất và vitamin có ở đâu thì hãy tham khảo những thực phẩm như sau:

  • Canxi: những thực phẩm chứa nhiều canxi mà bạn có thể bổ sung như trứng, sữa và những chế phẩm khác từ sữa như: sữa chua, bơ, phô mai,…
  • Magie: thành phần magie được tìm thấy nhiều trong thực vật như rau bina, đậu Hà Lan, đậu đen, hạnh nhân
  • Sắt: sắt là một loại khoáng chất thiết yếu và quan trọng, bạn có thể bổ sung vào cơ thể bằng cách tiêu thụ thực phẩm như rau bina, thịt đỏ, bông cải xanh, gan động vật, cá và các loại đậu.
  • Vitamin A: được tìm thấy nhiều ở trong trứng, sữa, củ cà rốt, khoai lang và cả dưa đỏ,…
  • Vitamin C: đây là một loại vitamin tăng cường đề kháng cho con người, có thể bổ sung thông qua các loại quả mọng như cam, kiwi, cà chua, ớt xanh và dâu tây, …
  • Vitamin B: bổ sung bằng cách tiêu thụ chế phẩm từ sữa, thịt bò, các loại rau xanh và các loại hạt,…
  • Vitamin E: được tìm thấy nhiều trong bơ, các loại quả hạch, ngũ cốc và những loại rau có màu xanh đậm

Lời kết

Hy vọng sau khi đã biết được những khoáng chất và vitamin có ở đâu thì bạn có thể chọn lựa những thực phẩm tốt cho mình và gia đình. Có một chế độ ăn uống khoa học, đa dạng sẽ giúp bạn có cơ thể dẻo dai và khỏe mạnh.

Thaoduocaz

Có thể bạn quan tâm