Tìm hiểu nguyên nhân của nhiễm trùng máu là gì?

Tuy nhiễm trùng máu không phải là một bệnh lý nguy hiểm nhưng nó được xem là triệu chứng của tình trạng nguy kịch. Mặc dù hiện nay, mặt y học có tiến bộ và hiện đại nên việc điều trị cũng trở nên không quá khó khăn. Nhưng chúng vẫn là một vấn đề thách thức lớn đối với bác sĩ vì chúng có tỷ lệ tử vong cao. Vậy nguyên nhân của nhiễm trùng máu là do đâu? tất cả đều được giải đáp cụ thể và chi tiết ngay sau đây.

Nhiễm trùng máu là bệnh lý như thế nào?

Trước khi bước vào tìm hiểu những nguyên nhân của nhiễm trùng máu thì hãy xem đây là tình trạng như thế nào nhé!

Nhiễm trùng máu hay còn được gọi là sốc nhiễm trùng huyết hoặc nhiễm trùng huyết,…tất cả đều là những tập hợp của bệnh lý khi xảy ra vi trùng xâm nhập vào bên trong cơ thể. Từ đó, cơ thể sẽ tiết ra một loại chất độc dẫn đến suy đa cơ quan gây nên có triệu chứng đông máu hoặc suy gan, suy thận,…

Nguyên nhân của nhiễm trùng máu

Nhiễm trùng máu là tình trạng nguy hiểm và ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe

Hiện nay có xuất hiện một số những thuật ngữ có liên quan đến nhiễm trùng máu. Chính vì thế bạn cần phải phân biệt hoặc nhận biết rõ ràng để chẩn đoán chính xác hoặc có phương pháp điều trị hiệu quả.

Những nguyên nhân của nhiễm trùng máu là gì?

Hiện nay, nguyên nhân của nhiễm trùng máu có xuất hiện rất nhiều những nguyên do khác nhau. Nhưng chủ yếu nhất vẫn là một số tác nhân điển hình sau:

Nhiễm trùng da

Nhiễm trùng ngoài da là các bệnh lý gây ra bởi các sinh vật có xuất hiện ở bên ngoài cơ thể. Trong đó có bao gồm cả việc nhiễm trùng do mạt nhà và nhiễm trùng do các loài côn trùng. Tình trạng này diễn ra và xuất hiện lâu ngày không được điều trị kịp thời sẽ là nguyên nhân của nhiễm trùng máu.

Nguyên nhân của nhiễm trùng máu

Nhiễm trùng là một trong những nguyên nhân dẫn đến nhiễm trùng máu

Nhiễm trùng thông qua đường tiết niệu

Một trong những nguyên nhân cơ bản dẫn đến nhiễm trùng máu đó là bị nhiễm trùng thông qua đường tiết niệu. Có đến hơn 25% bệnh nhân có các triệu chứng nhiễm trùng tiết niệu sẽ dẫn đến nhiễm trùng huyết.

Để xảy ra tình trạng này, chúng được xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau như quan hệ tình dục không an toàn, vi khuẩn xâm nhập bằng đường niệu đạo, vệ sinh cá nhân không sạch sẽ,… Tất cả đều có nguy cơ gây nên viêm nhiễm trùng đường tiết niệu.

Đặc biệt, các vi khuẩn này đã xâm nhập được vào bàng quang chúng sẽ được nhân lên rất nhiều lần và lan sang nhiều bộ phận khác. Cuối cùng chúng sẽ đi sâu vào máu và gây ra tình trạng nhiễm huyết toàn thân.

Nhiễm trùng thông qua đường tiêu hóa

Tình trạng nhiễm trùng này xuất hiện chủ yếu qua đường ăn uống khi bạn ăn phải những thực phẩm có chứa nhiều vi sinh vật gây bệnh. Trong ó chúng ta có thể nhắc đến một số những loài vi sinh vật đặc trưng như: nấm, vi khuẩn, ký sinh trùng,…tất cả đều là nguyên nhân của nhiễm trùng máu.

Chắc chắn thông qua những tìm hiểu trên bạn đã nắm bắt được nguyên nhân của nhiễm trùng máu là gì? Hy vọng với những kiến thức trên đã đem đến cho bạn đọc nhiều thông tin bổ ích và thú vị.

Thaoduocaz

Có thể bạn quan tâm