Tìm hiểu nguyên nhân gây ra đau dạ dày do đâu?

Đau dạ dày được biết đến là một bệnh lý phổ biến hiện nay. Ít nhiều chúng đã gây nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe, cuộc sống cũng như sinh hoạt thường ngày người bệnh. Đây còn là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến cơ thể bị suy nhược. Vậy đâu mới là nguyên nhân gây ra đau dạ dày? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu chi tiết ngay sau đây.

Đau dạ dày là bệnh lý như thế nào?

Trước khi đi vào tìm hiểu nguyên nhân gây ra đau dạ dày thì chúng ta hãy nắm bắt về bệnh đau dạ dày là như thế nào?

Theo đó đây chính là bệnh lý sẽ bao gồm các vấn đề về dạ dày: chướng bụng, đầy hơi, khó tiêu,…Những triệu chứng này sẽ gây ra khó chịu và nhiều đau đớn cho bệnh nhân ảnh hưởng đến sức khỏe và cuộc sống. Chưa dừng lại ở đó mà có nhiều trường hợp bệnh còn gây ra ảnh hưởng tiêu cực đến sinh lý. Sẽ có 3 vị trí phổ biến mà người mắc đau dạ dày cần quan tâm:

  • Đau ở vùng thượng vị: Là vùng ở trên rốn và dưới xương ức. Bệnh nhân sẽ cảm thấy đau dữ dội hay đau âm ỉ kéo dài hoặc cơn đau có thể lan sang vùng ngực.
  • Đau vùng bụng giữa: Là vị trí đau ở quanh rốn nơi đây có chứa nhiều cơ quan nội tạng nên người bệnh rất khó có thể phân biệt được. Đó là những cơn đau quặn thắt hoặc âm ỉ.
  • Đau vùng bụng dưới bên trái: Bệnh nhân sẽ có cảm giác đau khi đói, ăn vào đỡ đau nhưng tức bụng, nóng bụng, khó tiêu, đầy hơi,…

Nguyên nhân gây ra đau dạ dày

Theo các nghiên cứu về khoa học thì nguyên nhân gây ra đau dạ dày sẽ có nhiều nguyên nhân gây nên. Những nguyên nhân bệnh lý này sẽ phụ thuộc nhiều vào thói quen sinh hoạt của người bệnh. Chúng ta có thể điểm qua một số nguyên nhân gây đau dạ dày sau đây:

Do vi sinh vật

Có rất nhiều loại nấm, vi khuẩn gây nên tình trạng viêm lót dạ dày gây đau và xuất huyết. Trong đó phổ biến hơn cả là vi khuẩn HP, đã có nhiều trường hợp bệnh nhân nhiễm khuẩn HP nhưng lại không bị loét dạ dày. Việc sử dụng nhiều rượu bia, ăn đồ độc hại sẽ tạo nên môi trường tốt cho vi khuẩn gây hại cho dạ dày.

Do thói quen ăn uống

Nguyên nhân gây đau dạ dày do thói quen ăn uống sẽ là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng này. Những người sẽ có những thói quen xấu trong ăn uống như:

  • Ăn quá no hoặc để bụng quá đói
  • Ăn uống không khoa học, điều độ
  • Ăn nhiều đồ chua, cay nóng và chiên rán
  • Sử dụng những loại thực phẩm không đảm bảo về chất lượng, thực phẩm bẩn và ôi thiu,…
  • Vừa ăn vừa làm những việc khá như xem tivi, đọc sách, học bài, chơi game,,….
  • Sử dụng nhiều các chất kích thích

Những thói quen ăn uống không khoa học sẽ gây ảnh hưởng nhiều đến dạ dày và hệ tiêu hóa. Chính vì thế mà chúng ta cần có thói quen ăn uống điều độ, hợp lý để bảo vệ sức khỏe của bạn.

Nguyên nhân đau dạ dày do yếu tố tâm lý

Yếu tố tâm lý cũng là nguyên nhân gây ra đau dạ dày mà nhiều người mắc phải hiện nay. Những người thường xuyên làm việc căng thẳng, áp lực có nguy cơ cao bị đau dạ dày hơn so với người bình thường. Nguyên nhân chính là do áp lực, căng thẳng khiến cho dạ dày phải tăng co bóp và tiết dịch. Điều này gây ra mất cân bằng dẫn đến tự bào mòn niêm mạc gây nên tình trạng viêm loét.

Đau dạ dày chính là bệnh lý ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe cũng như cuộc sống do vậy mà bạn không nên chủ quan. Hy vọng với sự tìm hiểu về những nguyên nhân gây đau dạ dày ở trên sẽ giúp bạn có thể kiểm soát được tình trạng bệnh của mình một cách tốt hơn. Đặc biệt là xây dựng cho mình một thói quen ăn uống khoa học hơn.

Thaoduocaz

Có thể bạn quan tâm