Tìm hiểu nguyên nhân và triệu chứng của bệnh tim mạch phát hiện bệnh kịp thời

Bệnh tim mạch thường để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng, bệnh xuất hiện âm thầm nên khó phát hiện. Ở Việt Nam tỷ lệ người mắc bệnh tim mạch đang có xu hướng tăng, trung bình cứ 4 người lớn là có 1 người mang nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Vây nguyên nhân và triệu chứng của bệnh tim mạch gồm những gì?

Nguyên nhân – triệu chứng của bệnh tim mạch

Nguyên nhân của bệnh tim mạch

Sử dụng các chất kích thích thường xuyên nhất là thuốc lá và thuốc lào. Các nghiên cứu cho thấy người hút thuốc lá có nguy cơ mắc bệnh động mạch vành, tăng huyết áp,… cao hơn nhiều so với người bình thường.

Hút thuốc lá có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao

Những người lười hoạt động, ít tập luyện thể lực cũng có nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch cao. Thường thì những người lớn do tính chất công việc hoặc lười biếng mà không có các hoạt động thể lực đều làm tăng khả năng xuất hiện bệnh. Do vậy bạn cần lên kế hoạch ăn uống và tập luyện, nghỉ ngơi cho phù hợp để tăng cường sức khỏe.

Béo phì, thừa cân cũng là một trong những nguyên nhân mắc bệnh động mạch vành, đái tháo đường. Tăng cholesterol trong máu được cho là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất. Tăng cholesterol máu là yếu tố làm tăng khả năng mắc bệnh tăng huyết áp, động mạch chủ, động mạch vành, động mạch chi dưới, động mạch cảnh.

Có thể bạn quan tâm

Ngoài ra những người bị bệnh tăng huyết áp và đái tháo đường cũng là những nguyên nhân chủ yếu của bệnh tim mạch. Người có độ tuổi trên 55 tuổi đối với nam và trên 65 tuổi đối với nữ có nguy cơ mắc bệnh tăng huyết áp – một trong những nguyên nhân của bệnh tim mạch. Giới tính nam có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao hơn so với nữ.

Triệu chứng của bệnh tim mạch

Triệu chứng của bệnh tim mạch

Người mắc các bệnh về tim mạch sẽ có những triệu chứng sau:

  • Chân tay lạnh: Khi tim có vấn đề làm ảnh hưởng tới quá trình tuần hoàn máu khiến chân tay lạnh.
  • Tim đập nhanh mà không do nguyên nhân nào khác.
  • Thở gấp, chóng mặt do tim co bóp yếu dẫn đến thiếu oxy trong máu.
  • Ngủ ngáy cũng là một dấu hiệu của bệnh tim mạch.
  • Người bị ù tai
  • Hay lo lắng, mất ngủ
  • Người thường đau vai, cổ tay
  • Phù nề do tắc nghẽn tĩnh mạch
  • Mệt mỏi không rõ nguyên nhân

Trên đây là nguyên nhân và triệu chứng của bệnh mà bạn cần biết. Bệnh tim mạch là một căn bệnh nguy hiểm, khó chữa. Vì vậy bạn hãy chủ động phòng tránh bằng và chú ý phát hiện bệnh kịp thời để cứu chữa trong thời gian sớm nhất.

Thaoduocaz

Có thể bạn quan tâm