Tìm hiểu những giá trị dinh dưỡng của tổ yến

Tổ yến là một món ăn có nhiều giá trị tốt cho sức khỏe và hỗ trợ cơ thể phòng chống bệnh tật. Giá trị dinh dưỡng của tổ yến như thế nào thì không phải ai cũng biết. Vì thế bài viết dưới đây sẽ nêu rõ để mọi người biết và sử dụng tổ yến đúng cách.

Dinh dưỡng trong tổ yến

Tổ yến là một nguồn thực phẩm giàu dưỡng chất. Tổ yến được lấy từ nước bọt của loài chim yến sống ở các hang động ngoài các đảo hoặc được nuôi trong nhà yến trên đất liền. Việc thu hoạch tổ yến khó khăn, nguy hiểm và cũng tốn nhiều công sức.

Tổ yến được khai thác nhiều để bổ sung dưỡng chất cho cơ thể. Ngày xưa thường chỉ vua chúa mới có cơ hội thưởng thức món ăn hảo hạng này. Giờ đây thì tổ yến được khai thác nhiều và bán phổ biến hơn.

Nói về giá trị dinh dưỡng của tổ yến thì trong tổ yến rất giàu protein, các axit amin thiết yếu như Cystein, Phenyllamin, tyrosin, có sáu hormone bao gồm testosterone và estradiol. Trong nghiên cứu thì tổ yến có chứa nhiều nhiều glucose, các vitamin B, C, E, PP, các muối natri, sắt, phosphor và các nguyên tố vi lượng.

Tổ yến còn có chứa carbohydrate và một lượng nhỏ lipit. Các chất có trong yến sào còn có thể kích thích sự phân chia và phát triển của tế bào, tăng cường sự phát triển, tái tạo mô cực kỳ hiệu quả.

Yến có rất nhiều giá trị dinh dưỡng của tổ yến và công dụng tuyệt vời về sức khỏe. Tuy nhiên, khi cân nhắc sử dụng thì phải bạn xem xét tình trạng cơ thể để hấp thụ chất trong nguyên liệu này hay không.

Một số lợi ích của yến sào đối với sức khỏe

  • Tăng cường hệ thống miễn dịch: Sử dụng tổ yến chế biến ra nhiều món như cháo yến, yến chưng đường phèn, yến hấp táo đỏ hạt chia,…Có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch, phòng virus, vi khuẩn hiệu quả cao

  • Tăng ham muốn, tăng cường sinh lý: Yến rất tốt và có một loạt hormone, hai trong số đó là: testosterone và estradiol. Vì thế, bổ sung nguồn nguyên liệu này giúp con người cải thiện sinh lý, tăng ham muốn
  • Có lợi với hệ tiêu hóa: Ăn yến giúp cho hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn. Nhất là trẻ em ăn vào sẽ không lo tình trạng táo bón, đau bụng, đầy hơi hoặc tiêu chảy
  • Giúp ăn ngon ngủ tốt: Một lợi ích tuyệt vời khác đó chính là nó có nhiều dưỡng chất nên giúp cơ thể ăn ngon hơn, ngủ sâu giấc. Điều này giúp sức khỏe tốt, thể lực dẻo dai, tinh thần minh mẫn, sảng khoái hơn

Lời kết

Những thông tin này giải đáp cho bạn biết thêm về các giá trị dinh dưỡng của tổ yến để lựa chọn sử dụng phù hợp với điều kiện kinh tế. Nhất là trong mùa dịch Covid 19 như hiện nay thì việc bổ sung yến sẽ tăng đề kháng chống chọi bệnh tật hơn nhiều.

Thaoduocaz

Có thể bạn quan tâm