Tìm hiểu những lý do nên giảm ăn mặn

Trong chế độ ăn uống hàng ngày thì việc nêm nếm gia vị dường như là không thể thiếu đối với người dân Việt Nam. Tuy nhiên theo các chuyên gia y khoa thì mọi người không nên ăn quá mặn, nhiều muốn trong bữa ăn. Và dưới đây là những lí do nên giảm ăn mặn chi tiết.

Tăng huyết áp

Một trong những lý do nên giảm ăn mặn chính là nó có thể dẫn tới bệnh lý tăng huyết áp, không tốt cho sức khỏe con người. Muối dung nạp nhiều vào cơ thể tăng tính thẩm thấu của màng tế bào với natri. Ion natri chuyển vào tế bào cơ trơn của thành mạch, làm tăng thêm nước trong tế bào, tăng trương lực thành mạch.

Từ đó dẫn tới hiện tượng co mạch, thêm sức cản ngoại vi và khiến huyết áp tăng. Tình trạng huyết áp không ổn định có thể là nguy cơ dẫn tới rất nhiều bệnh như đột quỵ, suy tim, bị bệnh thận.

Làm yếu xương

Bạn có thói quen ăn mặn thì nó không hề tốt cho cơ thể chút nào, cụ thể là làm yếu xương. Việc cung cấp quá nhiều muối khiến cho xương dần dần yếu đi, mất lượng canxi đáng kể, mà đây lại là hoạt chất cần thiết cho xương chắc khỏe hơn. Xương yếu khiến cơ thể mệt mỏi, đi lại hay đau nhức hoặc có thể bị loãng xương còn nguy hiểm hơn nữa.

Có nguy cơ mắc bệnh hen suyễn

Bệnh hen suyễn là một trong những bệnh nguy hiểm và gây khó khăn trong sinh hoạt ở tất cả người mắc phải. Khi bạn ăn mặn thường xuyên trong thời gian dài có thể là nguyên nhân dẫn tới bệnh hen suyễn.

những lí do nên giảm ăn mặn

Đột quỵ

Việc ăn quá mặn dẫn tới triệu chứng tăng huyết áp và cực kỳ dễ gây đột quỵ. Đây là một tình trạng hết sức nguy hiểm và nếu không cấp cứu  đúng cách kịp thời có thể dẫn tới chết người.

Tác hại cho thận

Những lý do nên giảm ăn mặn chắc chắn có tác hại muối quá nhiều làm hại cho chức năng của thận. Đây là cơ quan đảm nhiệm chức năng sinh lý của phái mạnh. Muối quá nhiều khiến cơ thể phải nạp nhiều nước khiến tuần hoàn máu tới cầu thận tăng. Thận cần phải gia tăng hiệu suất công việc lọc máu nên áp lực dẫn tới bị suy nặng. Đặc biệt nữa thì muối cũng là nguyên nhân gây ra các chứng bệnh như sỏi thận, thận nhiễm mỡ,…

Lời kết

Trên đây là những thông tin giải đáp những lý do nên giảm ăn mặn ở mọi người. Bạn nên áp dụng cách cân bằng gia vị thêm vào thức ăn hợp lý, không quá nhạt cũng không quá mặn. Điều chỉnh từ ngay bữa chính lẫn bữa phụ cũng như các thực phẩm, sản phẩm ăn vặt khác trong nhà. Đây chính là cách cực kỳ hữu hiệu để bảo vệ sức khỏe gia đình.

Thaoduocaz

Có thể bạn quan tâm