Tìm hiểu tiểu đường có mấy loại và biểu hiện của bệnh

Ngày nay, tỉ lệ người trẻ mắc các bệnh về tiểu đường ngày càng tăng do chế độ ăn uống, sinh hoạt không lành mạnh. Vậy bệnh tiểu đường có mấy loại cùng với các triệu chứng khi mắc bệnh tiểu đường như thế nào? Bài viết sau sẽ giải đáp cho bạn các câu hỏi này, cùng theo dõi nhé.

Bệnh tiểu đường loại (type) 1 – Tiểu đường thanh thiếu niên

Bệnh tiểu đường loại (type) 1 hay còn gọi là bệnh tiểu đường trẻ em, hoặc tiểu đường vị thành niên do độ tuổi mắc bệnh này thường là những thanh thiếu niên từ 15 đến 20 tuổi. Đây là loại bệnh là tuyến tụy không tiết ra hoặc tiết ra rất ít chất insulin do tế bào beta của tuyến tụy bị phá hủy.

Bệnh tiểu đường thanh thiếu niên

Tỷ lệ người mắc bệnh tiểu đường type 1 chiếm khoảng 5% đến 10% trong tổng số người bệnh. Triệu chứng của bệnh ở giai đoạn này không biểu hiện rõ, nếu để ý kỹ sẽ thấy rối loạn các sắc tố trên da ở vùng cổ, nách, khuỷu tay hay khớp gối.

Do tế bào beta của tuyến tụy không còn điều tiết được insulin nữa nên người mắc bệnh tiểu đường type 1 sẽ phải điều trị bằng việc tiêm insulin thường xuyên. Ngoài ra, người bệnh cũng cần phải tập thể dục và chú ý đến chế độ ăn uống để kiểm soát lượng đường trong máu.

Bệnh tiểu đường loại (type) 2 – Căn bệnh phổ biến nhiều người mắc phải

Tỷ lệ người trưởng thành mắc bệnh tiểu đường loại (type) 2 chiếm khoảng 90% trong tổng số người bệnh. Độ tuổi phát hiện ra bệnh trung bình từ 35 tuổi trở lên, nguyên nhân chính gây ra căn bệnh này là do chế độ ăn không lành mạnh hay căng thẳng kéo dài.

Để tìm hiểu về bệnh tiểu đường có mấy loại, ta cũng cần biết về biểu hiện của bệnh. Triệu chứng bệnh cũng không biểu hiện rõ rệt và chỉ được phát hiện khi đi khám nên rất khó để phòng ngừa. Người mắc bệnh tiểu đường type 2 thường có sự điều tiết insulin không ổn định, cần điều trị bằng cách điều chỉnh chế độ ăn hàng ngày kết hợp với uống thuốc hoặc tiêm insulin.

Bệnh tiểu đường loại (type) 3 – Bệnh tiểu đường thai kỳ

Bệnh tiểu đường loại 3 là căn bệnh mà phụ nữ mang thai thường mắc phải. Theo các nghiên cứu được đưa ra thì khoảng 4% phụ nữ trong thời kỳ mang thai có thể mắc bệnh này.

Khác với bệnh loại 1 và loại 2 cần điều trị bằng cách bổ sung insulin vào cơ thể, bệnh tiểu đường type 3 thường sẽ tự biến mất sau khi người phụ nữ sinh em bé. Tuy nhiên, người bệnh cũng cần phải điều chỉnh chế độ ăn uống và sinh hoạt sao cho phù hợp để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và con.

tiểu đường có mấy loại?

Bệnh tiểu đường thai kỳ

Trên đây là những chia sẻ về tiểu đường có mấy loại? Hy vọng rằng qua bài viết này quý bạn đọc đã có thêm kiến thức về căn bệnh này, cùng đón đọc thêm những kiến thức mới vào các bài sau nhé.

Thaoduocaz

Có thể bạn quan tâm