Tìm hiểu về chất xơ hòa tan là gì và tác dụng với cơ thể

Tìm hiểu về chất xơ hoà tan là thực sự cần thiết với những người đang gặp phải các vấn đề như: mỡ trong máu, đường huyết, tim mạch, béo phì, tiểu đường,… hay đơn giản chỉ là người muốn duy trì lối sống lành mạnh. Đây là loại chất có tác dụng lớn với cơ thể, mời bạn tìm hiểu chi tiết thông qua bài phân tích sau của chúng tôi.

Định nghĩa về chất xơ hoà tan

Chất xơ hoà tan là chất khi ở trong đường tiêu hoá của cơ thể người sẽ kết thành dạng gel khi hấp thụ nước. Đặc điểm của loại chất xơ này là mềm và dính, khi kết hợp với các chất như đường, cholesterol,.. làm cản trở hoặc chậm quá trình hấp thụ chất trên vào máu. Vì thế, chất xơ hoà tan được đánh giá là chất hiệu quả cho người tiểu đường, huyết áp, táo bón,…

Chất xơ hoà tan được tìm thấy nhiều nhất ở các thực phẩm như: yến mạch, các loại rau xanh, các loại đậu, quả bơ,…

Tác dụng của chất xơ hoà tan với cơ thể

Sau khi tìm hiểu về khái niệm của chất xơ hoà tan, chúng ta tiếp tục đi sâu lý giải tác dụng của loại chất xơ này với cơ thể con người nhé:

  • Bảo vệ sức khỏe tim mạch: việc chất xơ hoà tan bám vào các hạt cholesterol có thể giúp cơ thể nhanh chóng đào thải chất này ra khỏi đường tiêu hoá. Từ đó giúp cơ thể giảm thiểu vấn đề bị bệnh tim mạch gây ra bởi các khối mỡ tạo bởi cholesterol
  • Giảm nguy cơ bị tiểu đường: cơ thể con người không hoàn toàn hấp thụ hết các chất xơ. Điều này giúp giảm ảnh hưởng sự thay đổi của đường huyết trong cơ thể, giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

  • Giảm cân, duy trì vóc dáng: trong bữa ăn có chứa chất xơ hòa tan giúp cơ thể no lâu hơn do loại chất này làm giảm cơn đói, cơm thèm ăn do chậm quá trình tiêu hoá. Vì thế, nếu có nhu cầu giảm cân thì nên ăn để tránh nạp vào cơ thể quá nhiều calo.
  • Tiêu hoá dễ dàng: chất xơ hòa tan hỗ trợ đào thải các chất thải nhanh chóng hơn. Vì thế điều trị hiệu quả vấn đề táo bón hay tiêu chảy.

Lời kết

Bài viết trên đã giúp độc giả hiểu hơn về chất xơ hoà tan và tìm hiểu về chất xơ hoà tan có tác dụng như thế nào với cơ thể. Vì thế, bạn nên bổ sung loại chất này vào thực đơn hàng ngày bằng cách: xay nhuyễn trộn vào món ăn, biến hoá thành các món lỏng: súp, đồ uống,… Đặc biệt, nên duy trì thói quen sống hợp lý và tăng cường tập thể dục thể thao hàng ngày nhé.

Thaoduocaz

Có thể bạn quan tâm