Tìm hiểu về enzyme là gì? Tác dụng của enzyme

Hiểu về enzyme như thế nào đang trở thành thắc mắc của rất nhiều người. Enzyme được xem là chất xúc tác sinh học được hình thành từ các tế bào sinh vật. Vậy enzyme có tác dụng gì đối với đời sống của con người? Các bạn có thể tìm hiểu thông tin chi tiết tại bài viết sau.

Hiểu về enzyme là gì

Enzyme hay còn được biết đến với tên gọi khác là men. Hiểu về enzyme thì đây chính là chất xúc tác sinh học có thành phần cơ bản là protein, chúng được cấu thành từ những tế bào sinh vật, có thể là con người, động vật hay cả thực vật… Chỉ cần là chủ thế đó sống thì  enzyme có thể phát triển mạnh mẽ.

Tìm hiểu về Enzyme

Enzyme là chất tham gia vào tất cả các hoạt động thiết yếu trong chủ thể. Chúng hoạt động để duy trì sự sống như tổng hợp, phân giải, vận chuyển chất, đào thải độc, cung cấp năng lượng cho cơ thể.

Thông thường, enzyme trong cơ thể người sẽ tạo thành 2 loại enzyme là enzyme tiêu hóa và enzyme chuyển hóa. Nếu là enzyme tiêu hóa thì thường sẽ tiết ra ở nước bọt, dạ dày, ruột non… giúp tiêu hóa thức ăn. Còn enzyme chuyển hóa sẽ sản sinh trong các tế bào để tổng hợp năng lượng và sử dụng năng lượng cho các hoạt động hít thở, di chuyển…

Cấu trúc của enzyme

Hiểu về enzyme thì bạn cần phải nắm được cấu trúc của chúng là như thế nào. Thông thường các enzyme đều sẽ có cấu trúc hình cầu (dạng hạt). Khối lượng phân tử lớn có thể thay đổi rất rộng từ 12.000 dalton đến 1.000.000 dalton.

Cấu trúc của enzyme

Enzyme có thể tan trong nước và khi tan sẽ tạo ra thành dung dịch keo. Bên cạnh đó, Enzyme cũng tan trong dung dịch muối loãng, glycerin và các dung môi hữu cơ. Trong các trường hợp, Enzyme không bền vầ rất dễ bị biến tính khi gặp nhiệt độ cao.

Tác dụng của enzyme

Enzyme trong quá trình chuyển hóa vật chất có rất nhiều tác dụng như:

     Enzyme xúc tác phản ứng sinh hóa trong tế bào, giúp quá trình chuyển hóa diễn ra với tốc độ càng nhanh.

     Enzyme tự điều hòa quá trình chuyển hóa vật

     Ức chế ngược là kiểu điều hòa trong đó sản phẩm của con đường chuyển hóa quay lại tác động như một chất ức chế làm bất hoạt enzyme xúc tác cho phản ứng ở đầu con đường chuyển hóa.

Như vậy, trên đây là những tìm hiểu về enzyme mà bạn không nên bỏ qua. Hy vọng những kiến thức này sẽ hữu ích cho bạn đọc khi muốn khám phá thông tin enzyme.

Thaoduocaz

Có thể bạn quan tâm