Tìm hiểu về lý do vì sao cần tránh mất nước với cơ thể

Trong thực tế có nhiều vấn đề đối với sức khỏe của con người, và một trong số vấn đề khiến nhiều người băn khoăn chính là mất nước. Vậy vì sao cần tránh mất nước, nếu đã xảy ra thì phải xử lý thế nào đảm bảo tránh nguy hại? Hãy cùng đi tìm hiểu lời giải đáp qua bài viết bên dưới.

Những tác hại của cơ thể con người khi mất nước

Nhiều người cứ nghĩ rằng cơ thể mất nước là một tình trạng hoàn toàn bình thường, không có gì đáng lo ngại. Nhưng thực tế không hề như bạn nghĩ, bạn nên xem ngay các tác hại ở dưới sẽ hiểu vì sao cần tránh mất nước nhé:

  • Gây tổn thương thể nhẹ như kiểu bị chuột rút gây đau nhức
  • Việc để cơ thể thiếu nước kéo dài liên tục có thể gây tình trạng bị nhiễm trùng tiểu, có thể ảnh hưởng tới bệnh sỏi thận, suy thận
  • Việc mất nước gây suy nhược cơ thể, gây mệt mỏi, lả người, hoạt động không linh hoạt
  • Có thể dẫn tới việc rối loạn cân bằng điện giải, như rối loạn natri rồi làm ảnh hưởng tới việc dẫn truyền tín hiệu giữa các tế bào trong cơ thể con người. Và các cơn co cơ bất chợt cũng có thể do bị mất nước liên tục mà ra
  • Sốc giảm thể tích cũng là hậu quả của việc mất nước, tình hình này mà nặng hơn có thể đe dọa tới tính mạng. Nó khiến cho thể tích dịch lưu thông bên trong lòng mạch bị giảm mạnh, huyết áp hoạt động không bình ổn. Lúc này làm giảm đi sự linh hoạt và hiệu quả trong hoạt động của các cơ quan trong cơ thể.

Xử lý tình trạng bị mất nước

Có thể bạn quan tâm

Như bạn đã biết được các hệ quả nghiêm trọng khi để cơ thể mất nước liên tục thì phải có cách xử trí hợp lý và nhanh chóng. Để tránh các tình trạng nguy hiểm trầm trọng tới sức khỏe, tính mạng thì bạn nên nhớ áp dụng các cách sau:

  • Bổ sung thời lượng dịch, điện giải bị mất đi trong cơ thể
  • Uống nước đầy đủ, đừng đợi khi khát mới uống, nhất là khi vận động liên tục, đổ mồ hôi nhiều
  • Pha dung dịch bổ sung cho cơ thể từ nước, muối, đường với tỷ lệ vừa phải. Nếu là trẻ nhỏ thì cho uống từ từ với thìa nhỏ, còn trả không uống được thì nên cho đi truyền dịch
  • Nếu nguyên nhân từ các căn bệnh khác thì nên đi thăm khám bác sĩ, điều trị bệnh đúng cách, tuân thủ các chỉ dẫn của bác sĩ.

Sau khi bạn đọc bài viết này thì đã hiểu vì sao cần tránh mất nước rồi phải không, nó không hề nhẹ nhàng và đơn giản nên đừng chủ quan nhé. Như vậy bạn mới bảo vệ sức khỏe của mình tốt hơn.

Thaoduocaz

Có thể bạn quan tâm