Tìm hiểu về tình trạng đầy bụng khó tiêu

Tình trạng đầy bụng khó tiêu là như thế nào, có nguy hiểm gì với cơ thể và có thể là dấu hiệu của căn bệnh nào hay không? Để giải đáp được thông tin này thì mời bạn tham khảo nội dung bên dưới đây sẽ hiểu rõ.

Đầy bụng khó tiêu là như thế nào?

Đầy bụng khó tiêu là tình trạng bụng cảm giác khó chịu, đầy hơi, chán ăn, hơi lâm râm và cũng có cảm giác khó đi vệ sinh nhanh chóng. Tình trạng này có thể xuất hiện vài ngày rồi biến mất hoặc xuất hiện thường xuyên, xảy ra sau khi ăn hoặc trong khi người bệnh bị nóng vùng thượng vị khi uống bia rượu hoặc thức ăn cay nóng.

Cảm giác đầy bụng khó chịu này có thể giảm nhẹ đi thì bạn có thể đánh hơi ra ngoài hoặc đi vệ sinh nặng. Có thể tình trạng này còn kèm theo các biểu hiện như ợ hơi, ợ chua, buồn nôn hoặc nôn vào sáng sớm. Bụng tức nhiều ở vùng phía trên, cảm giác trong nước khó chịu, mệt, đi lại nặng nề, táo bón nhiều ngày. Nếu cảm giác này kéo dài nhiều ngày hoặc liên tục thì mọi người nên gặp bác sĩ thăm khám ngay.

Nguyên nhân từ đâu mà bị đầy bụng khó tiêu?

Có rất nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn tới tình trạng này, mỗi người sẽ có các nguyên nhân tác động riêng và mức độ phát bệnh khác nhau. Sau đây là một số nguyên nhân thường gặp nhất:

Ăn uống không khoa học

Cách ăn uống hàng ngày của người bị chứng bệnh này đều chứng tỏ rằng không cân đối các chất, không có thời gian điều độ và chọn lọc sản phẩm tốt. Tình trạng đầy bụng khó chịu này là việc người bệnh ăn uống thất thường, hoặc ăn quá nhiều liên tục, chọn toàn thực phẩm khó tiêu hoặc dễ sinh hơi nhiều.

Chẳng hạn ăn quá nhiều thực phẩm giàu đạm, chất béo, hải sản, ăn thực phẩm tái sống, uống nhiều đồ uống có cồn, có gas,…Thêm các loại đồ ăn này còn chứa nhiều ký sinh trùng, vi khuẩn…cũng gây khó tiêu hoặc đau bụng.

Thói quen ăn uống không đúng kiểu

Khi ăn thì lại ăn quá vội, quá nhanh, chỉ nuốt không nhai, ăn không đúng giờ giấc, ăn xong đã nằm luôn hoặc ngồi yên một chỗ khiến cho hệ tiêu hóa bị áp lực nặng. Từ đó làm trì trệ quá trình chuyển hóa thức ăn, khiến bụng bị đầy, ợ hơi, khó tiêu trong một khoảng thời gian.

Rối loạn hệ tiêu hóa

Sử dụng các loại thức ăn không tốt chứa độc tố, loạn khuẩn trong đường ruột, nhiễm Helicobacter Pylori cũng khiến cho hệ tiêu hóa rối loạn. Và dấu hiệu là đầy bụng, khó tiêu rất rõ ràng, tình trạng này cơ thể sẽ bị suy nhược, mệt mỏi, chán ăn kéo dài.

Mắc các bệnh về đường tiêu hóa

Tình trạng đầy bụng khó tiêu có thể do người đó bị mắc một trong các bệnh về đường tiêu hóa. Cụ thể như bệnh dạ dày, viêm loét dạ dày, loét tá tràng, ung thư dạ dày, trào ngược thực quản, niêm mạc dạ dày,…Những căn bệnh này có ảnh hưởng không tốt đối với sức khỏe và người bệnh bản thân cũng mệt mỏi, mất ăn mất ngủ cũng như chịu những cơn đau thường xuyên.

Đầy bụng khó tiêu là một tình trạng khá thường gặp nhưng quan trọng là thường xuyên hay thi thoảng. Nếu kéo dài thì mọi người nếu gặp phải nhanh chóng đi thăm khám ngay nhé, nó có thể là triệu chứng của căn bệnh nào đó không nên xem nhẹ.

Thaoduocaz

Có thể bạn quan tâm