Tình trạng bị stress ảnh hưởng đến dạ dày như thế nào?

Cuộc sống của nhiều người bận rộn, đôi khi quên ăn quên ngủ, quên những giây phút nghỉ ngơi mà suy nghĩ quá nhiều. Chính stress cũng là nguyên nhân dẫn tới nhiều căn bệnh nguy hiểm. Nếu bạn muốn hiểu rõ về stress ảnh hưởng đến dạ dày như thế nào thì bài viết bên dưới sẽ cung cấp thông tin.

Vì sao stress khiến dạ dày gặp vấn đề?

Theo chia sẻ của các bác sĩ thì hệ thống tiêu hóa được điều khiển bởi hệ thống thần kinh ruột giao tiếp liên tục với thần kinh trung ương. Nếu có căng thẳng liên tục thì hệ tiêu hóa bị ảnh hưởng, thậm chí ngưng trệ do hệ thần kinh trung ương tắt lưu lượng máu, khiến các cơ thắt co bóp tiêu hóa kém, giảm tiết tiêu hóa nên dễ bị đau dạ dày.

Áp lực, suy nghĩ nhiều có thể gây nên co thắt ở thực quản, tăng lượng axit trong dạ dày gây nên hiệu ứng khó tiêu. Nếu bụng có nhiều axit dư thừa mà trong người lại để đói, chưa ăn gì thì tăng thêm nguy cơ bị trào ngược dạ dày, viêm loét, đau dạ dày liên tục.

Việc suy nghĩ, áp lực, mệt mỏi, lo lắng kéo dài vừa gây đau dạ dày vừa khiến cho tinh thần không ổn định và cơ thể mệt mỏi. Vì thế bạn để ý sẽ thấy những người làm việc với cường độ cao và áp lực nhiều thứ hay có triệu chứng hoặc bệnh đau dạ dày thâm niên.

Stress ảnh hưởng đến dạ dày như thế nào?

Stress khiến cho mọi người mệt mỏi, lâu dần sẽ trở thành một trong những nguyên nhân gây đau dạ dày. Thời gian đầu mới chớm bệnh thì triệu chứng cũng khá là nhẹ như đầy bụng, ợ chua, tiêu hóa chậm, bụng hơi lâm râm khó chịu.

Người mắc chứng bệnh này sau dần cảm thấy chán ăn, mệt mỏi trong người vì hay đau bụng và hệ tiêu hóa hoạt động không tốt. Nếu không cải thiện bệnh thì nặng hơn sẽ xuất hiện các cơn đau nhói, co thắt vùng thượng vị nặng dần.

Ngoài ra đau dạ dày do áp lực còn gây ra hiện tượng bị tiêu chảy hoặc táo bón thời gian dài. Ngoài ra còn các cơn đau co thắt mạnh, nôn mửa, không chữa trị kịp thời còn biến chứng ra viêm loét dạ dày, xuất huyết dạ dày,…

Lời kết

Như vậy bạn đã hiểu được stress ảnh hưởng đến dạ dày như thế nào rồi phải không nào, thông tin gửi cho mọi người biết rõ hơn để tránh suy nghĩ hoặc áp lực quá. Hãy tìm tới các liệu pháp thư giãn giữa cuộc sống bận rộn như thiền, yoga, tập thể thao, chạy bộ hoặc thi thoảng đi du lịch nhé.

Thaoduocaz

Có thể bạn quan tâm