Tình trạng thừa vitamin có tốt không?

Vitamin là loại dưỡng chất rất tốt cần dung nạp vào cơ thể để tăng cường thể lực, nuôi sống các cơ quan. Thế nhưng nhiều người lại có cách sử dụng vitamin với liều lượng cực kỳ nhiều. Vậy thừa vitamin có tốt không thì mời bạn cùng tham khảo chia sẻ bên dưới.

Tìm hiểu về các nhóm vitamin

Vitamin là một trong những dưỡng chất quan trọng đối với cơ thể, không thể thiếu được. Và chúng được phân chia thành 2 nhóm chính sử dụng, đó là vitamin tan trong nước và vitamin tan trong dầu.

Vitamin tan trong nước: dạng vitamin bổ sung nhiều vào cơ thể với nhóm B, vitamin C, PP, H…Bổ sung nếu thừa loại này thì cơ thể sẽ tự động đào thải ra bên ngoài để tránh bị dư thừa gây hại.

Vitamin tan trong dầu: cụ thể như vitamin A, D, E, K có trong rất nhiều loại thực phẩm khác nhau. Nhưng nếu được nạp dư thừa sẽ tích lũy lại trong cơ thể không đào thải dễ ra ngoài và có thể gây nhiều tác hại.

Thừa vitamin có tốt không?

Để làm rõ thắc mắc về việc thừa vitamin có tốt không thì mời bạn cùng theo dõi phần cung cấp thông tin từ một số loại vitamin điển hình bên dưới. Bạn sẽ thấy được nên bổ sung như thế nào nhé:

Thừa vitamin C

Vitamin C có rất nhiều trong các loại rau xanh, hoa quả dùng phù hợp có lợi nhưng nếu quá thừa lại gây hại cơ thể. Cụ thể là gây rối loạn tiêu hóa, loét dạ dày, đau bụng, mất ngủ, tăng thêm sỏi thận, giảm độ bền của hồng cầu.

Thừa vitamin A

Theo nghiên cứu y khoa mà dùng quá liều vitamin A có thể gây nên hiện tượng bị ngộ độc. Dẫn tới hiện tượng bị tăng áp lực nội sọ, gây buồn nôn, đau nhức đầu và mệt mỏi.

Thừa Vitamin B1

Khi sử dụng quá liều lượng vitamin B có thể gây áp dụng cho dạ dày, gây đau hoặc có dị ứng. Thậm chí người dùng xuất hiện hiện tượng bị tức ngực, khó thở liên tục và mệt mỏi.

Thừa vitamin D

Thừa vitamin D dung nạp vào trong cơ thể có nhiều tác dụng phụ mà đôi khi bạn không hiểu hết. Cụ thể như dẫn tới hiện tượng chán ăn, mất ngủ, buồn nôn, yếu cơ và tiêu chảy.

Thừa vitamin E

Vitamin E nên sử dụng liều lượng vừa phải vừa tốt vừa chống oxy hóa cơ thể. Nhưng nếu thừa quá nhiều có thể giảm khả năng đông máu – đây là hiện tượng rất nguy hiểm nên không thể để kéo dài. Bạn nên tham khảo thực đơn ăn uống vừa vặn lượng vitamin này.

Với những thắc mắc về việc thừa vitamin có tốt không thì hoàn toàn đã được giải đáp hết ở bài viết. Giờ thì bạn không nên quá lệch về nhóm vitamin nào mà nên ăn vừa đủ và hợp lý nhé.

Thaoduocaz

Có thể bạn quan tâm