Tổng hợp 5 dấu hiệu gan đang có vấn đề

Gan là một trong những cơ quan nội tạng lớn nhất trong cơ thể con người. Nó đảm nhận chức năng chuyển hóa, thải độc, sản xuất dịch mật… Dưới tác động của môi trường sống nhiều chất độc hại, lối sống không lành mạnh có quan này có thể bị tổn thương và gây nên những bệnh lý khác nhau. Vì vậy việc nắm bắt 5 dấu hiệu gan đang có vấn đề qua bài viết dưới đây sẽ giúp bạn bảo vệ sức khỏe tối ưu nhất.

Men gan tăng cao

Men gan là thành phần nằm trong các tế bào gan. Nếu đi khám và phát hiện men gan tăng cao thì chứng tỏ tế bào gan đang bị phá hủy. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này có thể do độc tố hoặc virus tấn công. Lúc này người bệnh cần hạn chế sử dụng chất kích thích và uống thuốc theo chỉ dẫn để hạ chỉ số men gan.

Men gan là thành phần nằm trong các tế bào gan

Thường xuyên bị dị ứng

Thường xuyên dị ứng là một trong 5 dấu hiệu gan đang có vấn đề. Bởi một lá gan khỏe mạnh có khả năng tạo ra kháng thể và tấn công các chất gây dị ứng một cách mạnh mẽ. Tuy nhiên, khi cơ thể nạp quá nhiều chất độc mà gan không thể lọc hết thì não sẽ nhận ra chúng và gây nên tình trạng mẩn ngứa, dị ứng.

Vàng da, vàng mắt

Khi nồng độ Bilirubin bất thường trong máu, có thể chúng ta sẽ có một số thay đổi bất thường, điển hình như việc vàng da hoặc vàng mắt. Điều này là do chức năng gan đã bị suy giảm nên không thể kiểm soát được nồng độ Bilirubin.

Vàng da, vàng mắt là do chức năng gan đã bị suy giảm

Chân hoặc mắt cá chân bị sưng

Khi lá gan của bạn bị tổn thương, nó sẽ tự chữa trị bằng cách tạo thành các mô sẹo. Nếu chúng ta thấy càng nhiều mô sẹo thì chứng tỏ gan càng gặp nhiều khó khăn trong quá trình hoạt động. Tình trạng này dẫn đến bệnh huyết áp cao, đồng thời khiến chất lỏng tích tụ ở chân gây phù nề.

Tăng cân không rõ lý do

Trường hợp cân nặng của bạn tăng nhanh một cách bất thường thì có thể lá gan đang gặp phải một số vấn đề bất thường. Bởi gan là cơ quan đảm nhận vai trò chuyển hóa chất béo trong cơ thể. Nếu chức năng gan bị suy giảm, cơ thể sẽ tích trữ các chất béo làm tăng cân đột ngột.

Chức năng gan bị suy giảm, cơ thể sẽ tích trữ các chất béo làm tăng cân đột ngột

Lời kết

Hy vọng những thông tin chia sẻ trong bài viết có thể giúp các bạn hiểu rõ 5 dấu hiệu gan đang có vấn đề. Khi nắm bắt được các biểu hiện bất thường này chúng ta sẽ nhanh chóng có biện pháp thăm khám và chữa trị sớm để bảo vệ sự khỏe mạnh cho lá gan. Đồng thời tránh các biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra bất ngờ.

Thaoduocaz

Có thể bạn quan tâm