Tổng hợp những thực phẩm gây táo bón mà bạn không thể bỏ qua

Táo bón là tình trạng về đường tiêu hóa phổ biến hiện nay, vấn đề khiến chúng ta khó khăn hơn trong việc hấp thụ cũng như dễ mắc các bệnh đường ruột. Trong số đó những thực phẩm gây táo bón là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng này. Nội dung bài viết sau sẽ giúp bạn tổng hợp những thực phẩm gây nên táo bón là gì nhé!

Chuối chưa chín gây táo bón

Đối với chuối chín thì có khả năng ngăn ngừa được táo bón và đem đến nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, chuối chưa chín đang còn xanh là nguyên nhân dẫn đến táo bón nặng.

thực phẩm gây táo bón

Chuối xanh gây nên tình trạng táo bón cao

Bởi trong chuối xanh có chứa nhiều hàm lượng tinh bột kháng – đây là thành phần không được tiêu hóa khi chúng ta qua ruột non. Thậm chí chuối chưa chín còn chứa một hàm lượng  tanin cao, chúng sẽ làm chậm quá trình thực phẩm đi qua ruột. Chính vì thế, chuối xanh sẽ là nguyên nhân gây nên triệu chứng đầy hơi và hệ tiêu hóa bị trì trệ.

Đồ uống kích thích như rượu

Nguyên nhân dẫn đến táo bón từ rượu là tình trạng mà chúng ta thường gặp nhất. Bởi rượu sẽ làm ức chế sự sản xuất của hormone và khiến cho cơ thể đi tiểu nhiều hơn mức bình thường. Bạn là người thường xuyên sử dụng rượu sẽ khiến cho cơ thể bị mất nước một cách trầm trọng. Đặc biệt khi lượng nước này giảm thì xu hướng phân sẽ khô và cứng hơn mức bình thường.

Những thực phẩm có chứa nhiều gluten

Chúng ta có thể tìm thấy những thực phẩm có chứa gluten ở trong các loại ngũ cốc như lúa mì hoặc lúa mạch. Hầu hết những loại thực phẩm này gây táo bón ở những người mắc celiac. Bởi khi mắc phải tình trạng bệnh này, hệ thống miễn dịch sẽ bị tấn công vào đường ruột và chúng gây ra nhiều vấn đề bất ổn đối với cơ thể trong đó có táo bón.

thực phẩm gây táo bón

Những thực phẩm có chứa nhiều gluten

Những loại ngũ cốc tinh chế

Ngũ cốc tinh chế là bao gồm những thực phẩm nổi bật như bánh mì trắng, mì,…có chứa isdt dinh dưỡng và chúng gây ra tình trạng táo bón cao hơn các loại ngũ cốc nguyên chất. Đối với loại ngũ cốc tinh chế này sẽ khác xa với ngũ cốc nguyên chất đó là ít chất xơ và lượng chất xơ này cũng bị loại bỏ trong quá trình chế biến. Chính vì thế bạn hãy lựa chọn sử dụng ngũ cốc nguyên chất thay vì ngũ cốc tinh chế để ngăn ngừa táo bón hiệu quả.

Trên đây là những thực phẩm gây táo bón mà bạn cần lưu ý và không thể bỏ qua. Từ đó, bạn có thể hạn chế sử dụng những loại thực phẩm này để ngăn ngừa táo bón và ảnh hưởng không tốt đến hệ tiêu hóa.

Thaoduocaz

Có thể bạn quan tâm